Hóa 11 sự điện li

Lê Thanh Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
99
20
96
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Trộn 100ml dd NaHSO4 2M với 100ml dd NaOH 3M ta thu được dd A
a/Tính nồng độ mol/lít các ion có trong dd A
b/ Cô cạn dd A thu được những chất nào, khối lượng bao nhiêu gam
2/ Để trung hòa 200ml dd 2 muối Na2CO3 và NaHCO3 phải dùng hết 50ml dd NaOH 1M. Cô cạn và làm khô thì được 28.6 gam Na2CO3.10H2O.
tính nồng độ mol/lít mỗi chất trong dd ban đầu
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
1/Trộn 100ml dd NaHSO4 2M với 100ml dd NaOH 3M ta thu được dd A
a/Tính nồng độ mol/lít các ion có trong dd A
b/ Cô cạn dd A thu được những chất nào, khối lượng bao nhiêu gam
+nNaHSO4 = 0,2 (mol)
NaHSO4 => Na{+} + H{+} + SO4{2-}
0.2...............0.2......0.2........

+nNaOH = 0,3(mol)
NaOH => Na{+} + OH{-}
0.3......0.3......0.3

_H{+} + OH{-} => H2O
0.2......0.3
0.2......0.2.........0.2
..0..........0.1.........0.2

=>OH{-} còn dư 0.1 mol.

Vậy dung dịch sau phản ứng còn các ion Na{+}, OH{-} dư , SO4{2-}.

_Vdd(sau) = 100 + 100 = 200(ml) = 0.2(lit)
CM từng ion = n ion/ Vdd
2/ Để trung hòa 200ml dd 2 muối Na2CO3 và NaHCO3 phải dùng hết 50ml dd NaOH 1M. Cô cạn và làm khô thì được 28.6 gam Na2CO3.10H2O.
tính nồng độ mol/lít mỗi chất trong dd ban đầu
nNaOH=0,05mol=nOH-
NaHCO3 ---> Na+ + H+ + CO3 2-
x................................x
OH- + H+ ---> H2O
0,05...0,05
=>x=0,05 mol=nNaHCO3
Có mNa2CO3.10H2O= 28,6g
=>n Na2CO3.10H2O.
=> tổng n Na+ = 2nNa2CO3.10H2O.
=> nNa+ trong Na2CO3 = tổng n Na+ - nNa+ trong NaHCO3
=> n Na2CO3 = 1/2 nNa+ trong Na2CO3
=> CM
 
Top Bottom