sự điện li

T

trang.160493

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giúp mình bài này nhe!:)
Hòa tan 6 g axit CH3COOH vào nước để được 1lit dung dịch
a. tính nồng độ mol/l của H+ và suy ra độ điện li của axit biết Ka = 1,8*10^-5
b. thêm vào dung dịch trên 0,45 mol natri axetat. tính độ pH của dung dịch cuối phản ứng, biết:
- natri axetat điện li hoàn toàn
- thể tích dung dịch ko đổi.
 
G

gacon_lonton_timban

Đc chưa nhỉ ^^?

[TEX]n_{CH_3COOH}=0,1 mol[/TEX]
[TEX]CM_{CH_3COOH}=0,1 M[/TEX]
[TEX]CH_3COOH \rightleftharpoons CH_3COO^- + H^+[/TEX]
BĐ 0,1M -------------0 --------------0
ĐL x M --------------x M-----------x M
CB 0,1 - x -----------x------------x
[TEX]K_{a} = \frac{x^2}{0,1 - x} = 1,8.10^{-5}[/TEX]
Giải[TEX] x, [H^+] = x[/TEX]
Độ điện li [TEX]a = \frac{x}{0,1}[/TEX]
b.
[TEX]CH_3COONa ----> CH_3COO^- + Na^+[/TEX]
0,45M--------------------0,45
[TEX]CH_3COOH \rightleftharpoons CH_3COO^- + H^+[/TEX]
BĐ 0,1M -------------0,45 ------------0
ĐL x M-----------------xM-----------xM
CB 0,1 - x-----------0,45+x------------x
[TEX]K_{a} = \frac{x(0,45+x)}{0,1-x} = 1,8.10^{-5}[/TEX]
Giải [TEX]x, [H^+] = x \Rightarrow pH[/TEX]
 
Top Bottom