Hóa Sự điện li

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Cho 300 ml dd Ca(OH)2 0,2 M.Sục 3,36 lít khí CO2(đktc)vào dd trên.Sau phản ứng khối lượng chất tan trong dd là bao nhiu?
nCa(OH)2=0,06mol=>nOH=0,12
nCO2=0,15mol
lập tỉ số nOH/nCO2=0,12/0,150,8<1=>CO2 dư, Ca(OH)2 hết =>tạo ra muối Ca(HCO3)2
n Ca(HCO3)2=0,06(bảo toàn Ca hoặc viết pt)=>mCa(HCO3)2=9,72g
nếu sai mong e thông cảm
 
Last edited by a moderator:

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân

Hồ Thị Diệu Thúy

Banned
Banned
Thành viên
25 Tháng tám 2017
162
116
44
24
Nghệ An
Cho 300 ml dd Ca(OH)2 0,2 M và NaOH 0,3M.Sục 3,36 lít khí CO2(đktc)vào dd trên.Sau phản ứng khối lượng chất tan trong dd là bao nhiu? chị giải lại viết ptpu để e dễ hiểu nhé
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
25
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Cho 300 ml dd Ca(OH)2 0,2 M và NaOH 0,3M.Sục 3,36 lít khí CO2(đktc)vào dd trên.Sau phản ứng khối lượng chất tan trong dd là bao nhiu? chị giải lại viết ptpu để e dễ hiểu nhé
ta có nCO2=0,15mol
nCa(OH)2=0,06, nNaOH=0,09
nOH=2 nCa(OH)2+nNaOH=0,21
lập tỉ lệ T= nOH/nCO2=0,21/0,15=1,4
1<T<2=> tạo ra 2 muối
áp dụng công thức tính nhanh nCO3=nOH-nCO2=0,06=>CaCO30,06 mol
=>trong dd sẽ chỉ còn NaHCO3 0,09 mol

chị đã cố nghĩ cách viết pthh nhưng ko ra vì các pư xảy ra đồng thời trong dd nên ko biết viết cái nào trước
e tham khảo cách làm trên xem có hiểu ko, nếu bài làm sai mong e thông cảm
 

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
nCO2 = 0,15 mol. nOH- = 0,21 mol, nCa2+ = 0,06 mol

CO2 + 2OH- → CO32- + H2O

0,105 0,21 → 0,105

CO2 + CO32- + H2O → 2HCO3-

0,045 →0,045 → 0,09

nCO32- = 0,06mol

Ca2+ + CO32- → CaCO3

0,06 0,06 0,06

=> m↓ = 6g

Dd => m crắn = 0,09 . 84 = 7,56g



ây mi ko gửi toán à
p/s ko cảm ơn nhé bạn thank
 
Top Bottom