Hóa Sự điện li

Diabolik lovers

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
120
27
11
25
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

100ml dd A chứa NaOH 0,1M và NaAlO2 0,3M. Thêm từ từ dd HCl 0,1M vào dd A cho đến khi kết tủa tan trở lại 1 phần.Đem nung kết tủa đến khi khối lượng không đổi thì được 1,02g chất rắn. Thể tích dd HCl 0,1 M đã dùng?
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
100ml dd A chứa NaOH 0,1M và NaAlO2 0,3M. Thêm từ từ dd HCl 0,1M vào dd A cho đến khi kết tủa tan trở lại 1 phần.Đem nung kết tủa đến khi khối lượng không đổi thì được 1,02g chất rắn. Thể tích dd HCl 0,1 M đã dùng?
n NaOH = 0,01
n NaAlo2 = 0,03
n Al2O3 = 0,01 => nAl(OH)3 = 0,02
Kết tủa tan 1 phần
=> nHCl = nNaOH + (4nNaAlO2 - 3nAl(OH)3)
= 0,07 => V = 0,7
 

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
mình không hiểu chỗ suy ra số mol HCL
Dạng HCl + hh dd gồm NaOH và NaAlO2 có công thức tính nhanh
+ Kết tủa chưa cực đại: nkt = nH+ - nOH-
+ kết tủa cực đại: nkt = nAlO2-
+ kết tủa cực đại xong tan
nkt = (4nAlO2- - (nH+ - nOH-))/3
Nếu ko nhớ thì viết thứ tự pu
H+ + OH- ----> H2O
0,01<--0,01
H+ + AlO2- + H2O ----> Al(OH)3
0,03<--0,03-------------------->0,03
nAl(OH)3 còn lại sau khi tan = 0,02 => pu 0,01
3H+ + Al(OH)3 ----> Al3+ + 3H2O
0,03<----0,01
 
Top Bottom