sự điện li

V

vivi27597

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dung dịch H2S 0.1M. Biết axit này có thể phân li 2 nấc:
[TEX]H2S \leftrightarrow H^+ +S^{2-} K_{a1}= 1,0.10^{-7}[/TEX]
[TEX] HS^- \leftrightarrow H^+ +S^{2-} K_{a2}=1,3.10^{-13}[/TEX]
a) Tính nồng độ mol/lít của ion [TEX]H^+[/TEX] và pH của dung dịch
b) Tính nồng độ mol/lít của các ion [TEX]HS^- [/TEX]và [TEX]S^{2-}[/TEX] trong dung dịch.
 
T

trantien.hocmai

$H_2S--->H^++HS^-$
x-----------x---------x
ta có
$K_{a1}=\frac{x^2}{(0,1-x)}=1,0.10^{-7} ->x=10.10^{-5}$
$HS^- ----->H^++S^{2-}$
y--------------y---------y
ta có
$K_{a2}=\frac{y^2}{10.10^{-5}-y}=1,3.10^{-13} ->y=3,6.10^{-9}$
từ đây ta có được các nồng độ các chất cần tính
 
Top Bottom