sự điện li

C

cam25101998

Sục V lít CO2 vào dd Ba(OH)2 thu được 9,85 gam kết tủa. lọc bỏ kết tủa rồi cho dd H2SO4 dư vào nước lọc thỳ thu được 11,65 g kết tủa nữa. giá trị của V.
em nghĩ đề phải sửa lại ở chỗ màu đỏ

Ba(OH)2 + CO2 ---> BaCO3 + H2O
__a_______a________a_
Ba(OH)2 + 2CO2 ---> Ba(HCO3)2
__b_______2b_________b_
nBaCO3 = 9,85/197 = 0,05mol => a = 0,05

Ba(HCO3)2 + H2SO4 ---> BaSO4 + 2H2O + 2CO2
___b___________________b_
mBaSO4 = 11,65/233 = 0,05mol => b = 0,05

nCO2 = a + 2b = 0,15mol => VCO2 = 3,36lít
 
H

hoangledinh45

e còn thiếu trường hợp2 nữa: đó là Ba(OH)2 dư, CO2 hết. ---> nCO2 = n BaCO3 = 0,05(mol)
--->V = 1,12(l)
 
Top Bottom