sự điện li lớp 11

Comic Angel

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2017
41
11
21
23
Quảng Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giải giúp ,mình bài này với ạ!! pls^^

Cho dd CH3COOH 0,1M có pH=2,9
a) tính độ điện li của axit đó
b) khi thêm H2O vào dd axit trên thì thể tích tăng gấp đôi thu được dd có pH = 3,05. Tính độ điện li lúc này. Giải thích sự chênh lệch độ điện li trước và sau pha loãng
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
mọi người giải giúp ,mình bài này với ạ!! pls^^

Cho dd CH3COOH 0,1M có pH=2,9
a) tính độ điện li của axit đó
b) khi thêm H2O vào dd axit trên thì thể tích tăng gấp đôi thu được dd có pH = 3,05. Tính độ điện li lúc này. Giải thích sự chênh lệch độ điện li trước và sau pha loãng
a/ a = [H+]/[CH3COOH] = 10^(-2,9)/0,1 ~ 1,26%
b/ Khi thể tích tăng gấp đôi => nồng độ CH3COOH giảm 1 nửa
a = [H+]/[CH3COOH] = 10^(-3,05)/0,05 ~ 1,78%
Khi pha loãng, nồng độ giảm => độ điện li tăng
 
  • Like
Reactions: Comic Angel
Top Bottom