Hóa 8 Sự cháy

The Joker

BTV World Cup 2018
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
4,754
7,085
804
Hà Nội
THPT Việt Đức
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cho 3.36 l khí CO và 2.24 l khí O2 vào trong bình kín rồi đốt
a) Sau khi PƯ xảy ra thì có những chất khí gì trong bình ?
b) Tính % thể tích của mỗi chất khí đó
@NHOR
nCO = 0,15 mol
nO2 = 0,1 mol
.................2CO + O2 = 2CO2
ban đầu ... 0,15....0,1
pư..............0,15...0,075
spuw...........0.......0,025...0,15
=> Sau pư, có O2: 0,025 mol và CO2: 0,15 mol
từ đó e tính % được rồi ha!

Đây là dạng toán dư thiếu, rất phổ biến trong chương trình lớp 8,9 hiện nay nhé!
Muốn xét ai dư, ai thiếu
em lấy nban đầu/tỉ lệ
Ví dụ ở đây:0,15/2 và 0,1/1
2 và 1 là chỉ số cân bằng của CO và O2 (0,15/2 < 0,1/1)
sau đó so sánh 2 tỉ số này, cái nào nhỏ hơn thì chất đó pư hết
Tiếp theo lấy chất đó để tính toán như bài toán 1 dữ kiện
CO2 là chất sp nên ta ghi ở dòng sau pư
Nhưng thực tế là thế này: Ta "lấy chất đó để tính toán như bài toán 1 dữ kiện "
Tức là 2CO + O2 = 2CO2
----------0,15----0,075---0,15
Cái này e biết rồi nè
Còn sau phản ứng thì lấy ban đầu - lượng pư
OK chưa? chưa hiểu thì hỏi lại chị nhé!
 
Top Bottom