Sử 9 Sử 9 giữa kì 1

Mộ Dung Thu Vũ

Cựu Mod Sử
Thành viên
25 Tháng hai 2022
1,024
6
759
166
17
Lào Cai
Lào Cai
1. Nêu những nét nổi bật của Mĩ latinh sau cuộc chiến tranh thế giới thứ 2
_bngocc08_Cảm ơn bạn đã tham gia thảo luận tại team Sử. Sau đây mình xin gửi đến bạn bài làm tham khảo của mình nhé!
Những nét nổi bật ở Mĩ La-tinh
Mĩ La-tinh gồm 33 nước, diện tích trên 20,5 triệu km và dân số là 531 triệu người (2002). Trước Chiến tranh thế giới thứ hai, về hình thức nhiều nước ở Mĩ La-tinh là những quốc gia độc lập, nhưng thực tế lại bị lệ thuộc vào Mĩ, là “sân sau”của nước Mĩ.
Từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, cuộc đấu tranh chống chế độ độc tài thân Mĩ bùng nổ và phát triển ở nhiều nước Mĩ La-tỉnh, mở đầu bằng cuộc cách mạng Cu-ba. Ngày 1/1/1959, chế độ Ba-ti-xta sụp đổ, nước Cộng hoà Cu-ba ra đời do Phi-đen Cát-xtơ-rô đứng đầu.
Từ đầu những năm 60 đến những năm 80 của thế kỉ XX, một cao trào đấu tranh đã bùng nổ ở Mĩ La-tinh: + Dưới ảnh hưởng của cách mạng Cu-ba, những năm 60 – 70, phong trào đấu tranh chống Mĩ và chế độ độc tài thân Mĩ ở khu vực ngày càng phát triển và thu nhiều thắng lợi.
+ Cùng với hình thức bãi công của công nhân, nổi dậy của nông dân, đấu tranh nghị trường để thành lập các chính phủ tiến bộ, phong trào đấu tranh vũ trang diễn ra mạnh mẽ đã biến Mĩ La-tinh thành “lục địa bùng cháy” của phong trào cách mạng giải phóng dân tộc.
+ Nhân dân Pa-na-ma sôi nổi đấu tranh, Mĩ phải trả lại chủ quyền kênh đào cho Pa-na-ma. Đến năm 1983, trong vùng Ca-ri-bê đã có 13 quốc gia độc lập.
+ Phong trào đấu tranh vũ trang chống chế độ độc tài ở các nước Vê-nêxu-ê-la, Goa-tê-ma-la, Cô-lôm-bia, Pê-ru, Ni-ca-ra-goa, Chi-lê, En Xan-va-do...đã diễn ra liên tục. Kết quả là chính quyền độc tài bị lật đổ, các Chính phủ dân tộc dân chủ được thiết lập.
- Trong công cuộc xây dựng đất nước, các nước Mĩ La-tinh đã thu được nhiều thành tựu quan trọng: củng cố độc lập chủ quyền, dân chủ hoá sinh hoạt chính trị, tiến hành các cải cách kinh tế và thành lập các tổ chức liên minh khu vực về hợp tác và phát triển kinh tế.
Trên đây là phần trả lời của mình, bạn có thể tham khảo qua. Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo thêm các câu trả lời khác (nếu có) và xem lại nội dung bài học trong SGK để có một bài hoàn chỉnh nhé! Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn có thể cmt ngay phía dưới, mình sẽ hộ trợ nhiệt tình.
Và bạn có thể tham khảo thêm kiến thức cơ bản các môn khác tại: TỔNG HỢP kiến thức cơ bản đến nâng cao tất cả các môn
Chúc bạn ngày mới tốt lành và đừng quên vote cho câu trả lời bạn cảm thấy hay và hữu ích nhất đối với bạn nhé^^
 
Top Bottom