Sử 8 [ Sử 8 ]Tiểu sử về Lí Công Uẩn.

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Nam FapTV, 22 Tháng ba 2020.

Lượt xem: 83

 1. Nam FapTV

  Nam FapTV Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  114
  Điểm thành tích:
  11
  Nơi ở:
  Hải Phòng
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS Lê Lợi
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Các bạn có thể cho mình biết chút thông tin về nhân vật này được không?
   
 2. Junery N

  Junery N Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  1,646
  Điểm thành tích:
  191
  Nơi ở:
  Nam Định
  Trường học/Cơ quan:
  In the sky

  Lý Thái Tổ (1010 – 1028) Lý Công Uẩn người làng Cổ Pháp (Từ Sơn, Bắc Ninh), mẹ họ Phạm, sinh ngày 12 tháng 2 năm Giáp Tuất (974), mẹ chết khi mới sinh, thiền sư Lý Khánh Văn nhận làm con nuôi, Lý Công Uẩn thông minh và có chí khí khác người ngay từ nhỏ. Nhờ sự nuôi dạy của nhà sư Lý Khánh Văn và Lý Vạn Hạnh, Lý Công Uẩn trở thành người xuất chúng, văn võ kiêm toàn, làm đến chức Điện tiền chỉ huy sứ, khi Lê Ngọa Triều mất, triều thần tôn Lý Công Uẩn lên ngôi Hoàng đế, niên hiệu Thuận Thiên, vẫn lấy Quốc hiệu là Đại Cồ Việt, đóng đô tại Hoa Lư.
  Nguồn nguoikesu
   
  Tam1902 thích bài này.
 3. Kino-Kun

  Kino-Kun Tmod Lịch sử Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  225
  Điểm thành tích:
  66
  Nơi ở:
  Hà Tĩnh
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Liên Hương

  Lý Thái Tổ (1010 – 1028)tên thật là Lý Công Uẩn , ông là người làng Cổ Pháp (Từ Sơn, Bắc Ninh). Ông được thiền sư Vạn Hạnh nhận làm con nuôi ở chùa Lục Tổ . Lý Công Uẩn thông minh và có chí khí khác người ngay từ nhỏ. Lý Công Uẩn làngười xuất chúng, văn võ kiêm toàn, làm đến chức Điện tiền chỉ huy sứ. . 7/1010, vua Lý Thái Tổ cho dời đô về thành Đại La
   
  Nam FapTV thích bài này.
 4. Tam1902

  Tam1902 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  444
  Điểm thành tích:
  89
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  trường Quốc tế Á Châu

  Lý Thái Tổ tên húy là Lý Công Uẩn (974 – 1028), là vị Hoàng đế đầu tiên của nhà Hậu Lý trong lịch sử Việt Nam, trị vì 20 năm, từ năm 1009 đến khi qua đời năm 1028.
  Ông sinh năm 974, là người ở hương Diên Uẩn, châu Cổ Pháp, lộ Bắc Giang (nay là xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh). Chính sử chép, mẹ ông người họ Phạm mà theo truyền thuyết ở làng Dương Lôi (Tiên Sơn, Bắc Ninh) là Phạm Thị Ngà. Chính sử chép, khi mẹ ông "đi chơi chùa Tiêu Sơn, cùng với người thần giao hợp rồi có chửa". Ðó là sự mang thai thần kỳ mà người con sinh ra chỉ biết mẹ, không biết cha.
  Khi lên ba tuổi, mẹ ông đem ông cho sư Lý Khánh Văn, trụ trì chùa Cổ Pháp làm con nuôi (vì thế ông mang họ Lý) và được đặt tên là Lý Công Uẩn. Lý Công Uẩn đi tu từ đó.
  Theo sử sách, ông là người khoan thứ nhân từ, có lượng đế vương. Ông đã được sư Vạn Hạnh ở chùa Lục Tổ (còn gọi là chùa Cổ Pháp) khen: "Đứa bé này không phải người thường, sau này lớn lên ắt có thể giải nguy gỡ rối, làm bậc minh chủ trong thiên hạ".
  Lớn lên, với sự bảo hộ của sư Vạn Hạnh (anh trai sư Lý Khánh Văn), ông vào kinh đô Hoa Lư làm quan nhà Tiền Lê (Lê Đại Hành), thăng đến chức Tả thân vệ Điện tiền Chỉ huy sứ, là một chức quan võ chỉ huy quân đội bảo vệ kinh đô. Ông nổi tiếng là người liêm khiết và được giới Phật giáo ủng hộ. Năm 1005, sau khi Lê Đại Hành mất, các hoàng tử tranh ngôi, Thái tử Long Việt lên ngôi chỉ mới ba ngày thì bị Lê Long Đĩnh giết.
  Sau một thời gian trị vì tàn bạo, Lê Long Đĩnh (Ngọa Triều ) chết vào năm 1009. Lúc bấy giờ, giới Phật giáo với các vị cao tăng danh tiếng như sư Vạn Hạnh đang có uy tín trong xã hội và trong triều đình cùng quan đại thần là Đào Cam Mộc đưa Lý Công Uẩn lên làm vua.
  Lý Công Uẩn lên ngôi ngày 2/11 năm Kỷ Dậu, tức ngày 21/11/1009 tại kinh đô Hoa Lư (Ninh Bình). Ông là người sáng lập vương triều Nhà Lý, lấy hiệu là Lý Thái Tổ, đặt niên hiệu là Thuận Thiên.

  Tháng 7 năm Thuận Thiên thứ nhất (1010) thì khởi sự dời đô. Khi ra đến La Thành, ông lấy cớ có điềm trông thấy rồng vàng bay lên trời nên đổi tên Đại La thành sang Thăng Long thành, và cải Hoa Lư làm Trường An phủ và Cổ Pháp làm Thiên Đức phủ.

  Nguồn: Internet
   
 5. _Gumball_

  _Gumball_ Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  144
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Trường học/Cơ quan:
  HOCMAI

  Có thể tóm tắt lại những nét chính như sau:
  • Lý Thái Tổ tên húy là Lý Công Uẩn (974 – 1028). Là người làng Cổ Pháp, Từ Sơn, Bắc Ninh.
  • Năm ông lên ba tuổi, mẹ ông đem ông cho sư Lý Khánh Văn, trụ trì chùa Cổ Pháp làm con nuôi (vì thế ông mang họ Lý) và được đặt tên là Lý Công Uẩn.
  • Là vị Hoàng đế đầu tiên của nhà Hậu Lý. Trị vì trong khoảng thời gian từ năm 1009 đến năm 1028
  • Ông là là người khoan thứ nhân từ, có lượng đế vương. Ông đã được sư Vạn Hạnh ở chùa Lục Tổ (còn gọi là chùa Cổ Pháp) khen: "Đứa bé này không phải người thường, sau này lớn lên ắt có thể giải nguy gỡ rối, làm bậc minh chủ trong thiên hạ"
  • Sau khi Lê Ngọa Triều mất, triều thần tôn Lý Công Uẩn lên ngôi Hoàng đế, niên hiệu Thuận Thiên, vẫn lấy Quốc hiệu là Đại Cồ Việt, đóng đô tại Hoa Lư.
  • Tháng 7 năm 1010, Lý Thái Tổ dời đô về Thành Đại La
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->