stiren + br2

N

nguyen_van_ba

Sửa lại đề:

Cho dd Br2 vào hh gồm phenol và stiren sau pứ hoàn toàn thấy hết 300g dd Br2 3,2%. Để trung hòa hh sau pư cần 16 g dd NaOH 10%. Tính % khối lượng stiren trong hh ban đầu ?

Giải:
C6H5OH: a mol
C6H5-CH=CH2: b mol

C6H5OH + 3Br2 ---> OH-C6H2-Br3 + 3HBr
....a.........3a.................a..............3a
C6H5-CH=CH2 + Br2 ---> C6H5-CH(Br)-CH2-Br
......b...............b...................b
nBr2=0,06 mol => 3a+b=0,06 (1)

HBr + NaOH ---> NaBr + H2O
3a.......3a
nNaOH=0,04 mol => 3a=0,04 (2)
Từ (1) và (2) => a=0,04/3 mol; b=0,02 mol

=> %m(C6H5-CH=CH2) = 62,4%

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom