Starloves – [ math 11 ]

D

doctor_star_vttc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

%%- Tính đến thời điểm này thì chắc tất cả các bạn đã hoàn thành chương trình học kỳ 1 trên trường ... Nhưng vẫn còn học kỳ 2 phía trước … Quan trọng là tạo một mục tiêu cho học kỳ 2 sắp tới ; Nói ngắn gọn là thế … hehe :p

%%- Vậy nên được sự đồng ý của các bạn trong nhóm starloves mình xin mở pic Toán Đại và cùng nhau hoạt động nhằm giao lưu trao đổi kiến thức


%%- Pic sẽ học và ôn luyện bài tập phần dãy số và cấp số


(*) Pic luôn nhận những câu hỏi từ tất cả các bạn trong hocmai không riêng gì starloves
(*) Nếu trong một thời gian nhất định không có bài tập được post thì các bàn trưởng của pic sẽ post bài tập
(*) 2 ngày lượng bài tập đưa ra không được giải quyết hết thì bàn trưởng của pic sẽ post lời giải ;




p/s : Chúc các bạn đặt ra được mục tiêu tốt đẹp cho học kỳ 2 và hành động thật tốt … Đặc biệt là môn toán ;;)
 
D

doctor_star_vttc

Làm tạm bài này đã nhak mọi người . rồi ông Tuấn post đề sau :)

Cho a,b,c,d tạo thành cấp số nhân . Chứng minh
(ab+bc+cd)2=(a2+b2+c2)(b2+c2+d2) (ab +bc +cd)^{2} = (a^{2} + b^{2} + c^{2})(b^{2} + c^{2} + d^{2})
 
Last edited by a moderator:
J

jelouis_96

Bài 1:Xác định số hạng tổng quát của các dãy số :
a)u1=2,un=un1+7a) u_{1}=2 , u_{n}=u_{n-1}+7
b)v1=3,vn=5vn1b)v_{1}=3 , v_{n}=5v_{n-1}
Bài 2 : Tìm số hạng tổng quát và tính tổng 100 số hạng đầu tiên của dãy số (un)(u_{n}) xác định bởi :
\left\{\begin{matrix}
u_{1}=1\\u_{n+1}=\frac{u_{n}}{2}+1
\end{matrix}\right.
Bài 3:Tìm số hạng tổng quát của dãy Fibonacci xác định bởi :
\left\{\begin{matrix}
F_{0}=0,F_{1}=1\\F_{n+1}=F_{n}+F{n-1}
\end{matrix}\right.
 
Last edited by a moderator:
C

cuimuoimuoi_1969

mở hàng

Chào cả nhà ;;)

giúp tớ bài này nhá

(*) cho dãy số u(n) xác định như sau:

{u1=a,u2=bun=c.un1+d.un2\begin{cases} u_1=a , u_2=b \\ u_n = c.u_{n-1} + d.u_{n-2} \end{cases}

n\geq 3

(với c.d # 0)

Chứng minh rằng : un=(e1+e2).rnu_n = (e_1 + e_2).r^n

với e1,e2e_1, e_2 là các hằng số phụ thuộc a,b và r là nghiệm kép của phương trình x2c.xd=0x^2 - c.x - d =0

(*) Áp dụng : Cho dãy số :

{a1=1,a2=3an=6.an19.an2\begin{cases} a_1=1 , a_2=-3 \\ a_n = 6.a_{n-1} - 9.a_{n-2} \end{cases}

n\geq 3

Chứng minh rằng : an=3n12.(n1).3n1a_n= 3^{n-1} - 2.(n-1).3^{n-1}

\forall nϵN \epsilon N^*
 
Last edited by a moderator:
H

huytrandinh

http://www.mathvn.com/2009/02/mot-so-phuong-phap-xac-inh-cong-thuc-so.html
link trên là tài liệu hướng dẫn một số pp tìm công thức tổng quát của dãy số. các bạn có thể down trực tiếp ở định dạng pdf hoặc in ra luôn cũng được. chú ý nếu in ra phải in thành nhiều đợt (tài liệu có 46 trang).
mấy bài dãy số post ở trên nếu đã đọc tài liệu này rồi thì giải rất dễ dàng
 
C

cry_with_me

theo bdt BCS dấu ''='' xảy ra khi [TEX]\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{d}=k[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a=kb , b=kc , c=kd[/TEX]

[TEX]VP= (a^2 + b^2 + c^2 ).k^2[/TEX]

[TEX]VT=(a^2 + b^2 + c^2 ).k^2[/TEX]

=> VP=VT => ĐPCM :D
 
Last edited by a moderator:
H

huutho2408

chào bạn

Bài 2 : Tìm số hạng tổng quát và tính tổng 100 số hạng đầu tiên của dãy số (un)(u_{n}) xác định bởi :
\left\{\begin{matrix}
u_{1}=1\\u_{n+1}=\frac{u_{n}}{2}+1
\end{matrix}\right.
chào các bạn mình xin chia sẽ một số kinh nghiệm mà hồi lớp 11 mình học được
Đối với các bài này bạn phân tích như sau:
ta có: 1=kk21=k-\dfrac{k}{2} suy ra k=2
Ta đã nhẩm được là thêm 2 vào ta có:
un+12=un21u_{n+1}-2=\dfrac{u_{n}}{2}-1
suy ra un+12=12(un2)u_{n+1}-2=\dfrac{1}{2}(u_{n}-2)
đặt un2=vnu_{n}-2=v_n thì v1=1v_1=-1
ta có:vn+1=12vnv_{n+1}=\dfrac{1}{2}v_{n}
dãy vnv_n là 1 csn có q=12q=\dfrac{1}{2}
Nên vn=12n1v_n=-\dfrac{1}{2^{n-1}}
nên un=vn+2=212n1u_{n}=v_n+2=2-\dfrac{1}{2^{n-1}}
 
J

jelouis_96

(ab+bc+cd)2=(a2+b2+c2)(b2+c2+d2)(ab+bc+cd)^2 = (a^2+b^2+c^2)(b^2+c^2+d^2)
2ab2c+2abcd+2bc2d=a2c2+a2d2+b4+b2d2+c2b2+c4\Longleftrightarrow 2ab^2c+2abcd+2bc^2d = a^2c^2+a^2d^2+b^4+b^2d^2+c^2b^2+c^4
a2c2+b2c2+b2d2=a2d2+b4+c4\Longleftrightarrow a^2c^2 + b^2c^2 + b^2d^2 = a^2d^2 + b^4+c^4
b4+b2c2+c4=a2d2+b4+c4\Longleftrightarrow b^4 + b^2c^2 + c^4 = a^2d^2 + b^4+c^4
bc=ad\Longleftrightarrow bc = ad
Điều này đúng do a,b,c,d lập thành cấp số nhận nên suy ra điều phải chứng minh
 
C

cry_with_me

vậy bài em đúng hay sai ạ
anh giải thích cho em cấp số nhân là gì với ạ
em có lớp 8 chưa hiểu..mong anh chị đừng mắng... :(
thà 1 phút bị mắng là ngốc còn hơn là giả vờ ko ngu ngốc suốt đời :(
 
D

doctor_star_vttc

Bài 1:Xác định số hạng tổng quát của các dãy số :
a)u1=2,un=un1+7a) u_{1}=2 , u_{n}=u_{n-1}+7
b)v1=3,vn=5vn1b)v_{1}=3 , v_{n}=5v_{n-1}
Bài 2 : Tìm số hạng tổng quát và tính tổng 100 số hạng đầu tiên của dãy số (un)(u_{n}) xác định bởi :
\left\{\begin{matrix}
u_{1}=1\\u_{n+1}=\frac{u_{n}}{2}+1
\end{matrix}\right.
Bài 3:Tìm số hạng tổng quát của dãy Fibonacci xác định bởi :
\left\{\begin{matrix}
F_{0}=0,F_{1}=1\\F_{n+1}=F_{n}+F{n-1}
\end{matrix}\right.

a)u1=2,un=un1+7a) u_{1}=2 , u_{n}=u_{n-1}+7
Cấp số nhân với công sai d=7 nên ta có công thức tổng quát như sau :
$ U_{n} = U1 + (n-1).d = 2+(n-1).7= 7n -5 $

Tương tự ta có
b)v1=3,vn=5vn1b)v_{1}=3 , v_{n}=5v_{n-1} là cấp số nhân công bội q=5 .. suy ra công thức tổng quát :
U_{n} = U_{1}.q^{n-1}=3.5^{n-1}


 
Last edited by a moderator:
D

doctor_star_vttc

vậy bài em đúng hay sai ạ
anh giải thích cho em cấp số nhân là gì với ạ
em có lớp 8 chưa hiểu..mong anh chị đừng mắng... :(
thà 1 phút bị mắng là ngốc còn hơn là giả vờ ko ngu ngốc suốt đời :(

Em cứ hiểu đơn giản thế này nè :
trong một dãy số số sau bằng số trước nhân với một công bội q khác 0 ;
ví dụ có dãy số : 2 ; 4 ; 8 ; 16 ; 32 ; 54 ; .......... ( ở đây công bội q =2 )

công thức tổng quát U_{n+1} = q U_{n} $
 
J

jelouis_96

Cho dãy số u(n) xác định như sau:
{u1=a,u2=bun=c.un1+d.un2\begin{cases} u_1=a , u_2=b \\ u_n = c.u_{n-1} + d.u_{n-2}\end{cases}
Chứng minh rằng : un=(e1+e2).rnu_n = (e_1 + e_2).r^n

với e1,e2e_1, e_2 là các hằng số phụ thuộc a,ba,brr là nghiệm kép của phương trình x2c.xd=0x^2 - c.x - d =0

(*) Áp dụng : Cho dãy số :
{a1=1,a2=3an=6.an19.an2\begin{cases} a_1=1 , a_2=-3 \\ a_n = 6.a_{n-1} - 9.a_{n-2} \end{cases}
Chứng minh rằng : an=3n12.(n1).3n1a_n= 3^{n-1} - 2.(n-1).3^{n-1}
Bài 1:
un+2=cun+1+dunu_{n+2}=cu_{n+1}+du_{n}.Phương trình đặc trưng:
λ2cλd=0\lambda ^2-c\lambda -d=0
λ=λ1=λ2=r\Longleftrightarrow \lambda =\lambda _{1}=\lambda _{2}=r
Suy ra nghiệm tổng quát của phương trình : unˇ=(A+Bn)rn\check{u_{n}}=(A+Bn)r^n
Từ giả thiết u1=a,u2=bu_{1}=a , u_{2} = b ta suy ra hệ phương trình :
\left\{\begin{matrix}
(A+B)r=a\\(A+2B)r^2=b
\end{matrix}\right.
Suy ra un=(2ar6r+6arr2n)rnu_{n}=(\frac{2ar-6}{r}+\frac{6-ar}{r^2}n)r^n.Đặt 2ar6r=e1,6arr2=e2\frac{2ar-6}{r}=e_{1} , \frac{6-ar}{r^2}=e_{2} suy ra điều phải chứng minh.

Bài 2:
an+26an+1+9an=0a_{n+2}-6a_{n+1}+9a_{n}=0. Phương trình đặc trưng:
λ26λ+9=0\lambda ^2-6\lambda +9=0
λ=λ1=λ2=3\Longleftrightarrow \lambda =\lambda _{1}=\lambda _{2}=3
Suy ra nghiệm tổng quát của phương trình : anˇ=(A+Bn)3n\check{a_{n}}=(A+Bn)3^n
Từ giả thiết a1=1,a2=3a_{1}=1 , a_{2} = -3 ta suy ra hệ phương trình :
\left\{\begin{matrix}
(A+B)3=1\\(A+2B)3^2=-3
\end{matrix}\right.
Suy ra số hạng tổng quát của dãy số là un=3n2n.3n1u_{n}=3^n - 2n.3^{n-1}.Mặc khác ta lại có :
3n12(n1)3n1=3.3n12n.3n1=3n2n.3n13^{n-1}-2(n-1)3^{n-1}=3.3^{n-1}-2n.3^{n-1}=3^n-2n.3^{n-1}
Suy ra điều phải chứng minh
 
J

jelouis_96

e cũng có bài tập nhưng của em dễ hơn

Tìm min của [TEX]A=\frac{5-3x}{\sqrt{1-x^2}}[/TEX]
Do điều kiện của phương trình x(1;1)x\in (-1;1) nên vế phải của phương trình >0> 0 . Suy ra A>0A >0 . Bình phương 22 vế của phương trình ta được :
(A2+9)x230xA2+25=0(A^2+9)x^2-30x-A^2+25=0
Phương trình có nghiệm khi và chỉ khi Δ=A416A2\Delta '=A^4-16A^2 lớn hơn hoặc bằng 0 .Suy ra AA lớn hơn hoặc bằng 44
Vậy MinA=4MinA = 4
 
Last edited by a moderator:
D

doctor_star_vttc

Trong một cấp số cộng ta đặt Sk=U1+U2+U3+...+Uk S_{k} = U_{1} + U_{2} + U_{3} + ... + U_{k}
a, cho biết Sm=n S_{m}=n Sn=mS_{n}=m với ( m khác n ) . Hãy tính Sm+nS_{m+n}
b, cho biết Sm=Sn S_{m} = S_{n} với ( m khác n ) . Hãy tính Sm+nS_{m+n}
 
Top Bottom