SR vì sapm chủ đề này nhưng mà do khó nên phải nhờ:D

F

fantastic_hakin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp gồm 0,03 mol FeCO3 và 0,01 mol FeS2.Cho A tác dụng với dung dịch HNO3 1M thu được hỗn hợp khí B gồm CO2,NO và dung dịch C gồm Fe(NO3)3,H2SO4 và HNO3 dư.TRung hoà dung dịch C cần 0,06 mol NaOH.Thể tích dung dịch HNO3 đã dùng là.
A:240ml B:236ml C:224ml D:200ml

Hơi khó nên mình chịu.Làm dùm mình với đi mấy bạn chuyên hoá:D
 
F

fantastik_hakjn

thực sự là khó không thể giải nổi mặc dù mình đã bảo toàn e vài lần và đại số.hix
 
N

nguyenthetu

èo bài này dễ thôi nhưng mà lạ thật đấy ,không có phương án nào thoả mãn mới đau chứ,huhu...
tớ giải đc V=167ml
 
A

a_little_demon

Hỗn hợp gồm 0,03 mol FeCO3 và 0,01 mol FeS2.Cho A tác dụng với dung dịch HNO3 1M thu được hỗn hợp khí B gồm CO2,NO và dung dịch C gồm Fe(NO3)3,H2SO4 và HNO3 dư.TRung hoà dung dịch C cần 0,06 mol NaOH.Thể tích dung dịch HNO3 đã dùng là.
A:240ml B:236ml C:224ml D:200ml

Hơi khó nên mình chịu.Làm dùm mình với đi mấy bạn chuyên hoá:D
cái này phải để ý chỗ màu đỏ chứ không ...... tự nhiên thêm phản ứng [tex]Fe(NO_3)_3+NaOH[/tex]=> .....
[TEX]Fe^{2+}---->Fe^{3+}+1e[/TEX]
[TEX]FeS_2---->Fe^{3+}+2SO_4^{2-}+15e[/TEX]
[TEX]N^{+5}+3e--->N^{+2}[/TEX]
bảo toàn Nguyên tố ta có số mol NO_3- trong sắt là 0.12 mol
Bảo toàn e ta có số mol NO_3- thành NO là 0.06 mol
Trung hoà nên bảo toàn điện tích nNO_3-=0.06-0.01*2*2=0.02 mol
=====================================
tổng mol của NO_3-=0.2 mol => V =200ml
===================================
Có sai đừng cười nghen mình học dở hoá lắm!!!!!!!!!!:):):):)
 
N

nguyenthetu

èo quên mất,tính nhầm Fe,huhu...
cảm ơn a_little_demon nhé
ẩu quá...huhu
èo mình không nhầm chỗ chữ đỏ thế mới đau chứ ,huhu
[TEX]Fe^{2+}-1e---->Fe^{+3}[/TEX]
0,04........0,04........0,04
[TEX]S^{-1}-7e---->S^{+6}[/TEX]
0,02........0.14.......0,02

[TEX]N^{+5}+3e--->NO[/TEX]
a.........3a

3a=0,18---->a=0,06
[N]=0,06+0,04.3+0,06-0,02.2=0,2
V=200 ml
huhu...vậy cũng sai.
 
Last edited by a moderator:
F

fantastik_123

thank ca?2 nha^^.minh`post bai` nay` nua` naz'.ve` huu~co*.co'? gốc hoá trị 1 của C4H9????????
 
N

nguyenthetu

=============================================
-----------------------------------------------------------------------------
=============================================
----------------------------------------------------------------------------
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom