SOS ! Giúp e bt Sinh với !! [ADN]

B

btoan2008

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Một phân tử ADN chứa 650*10^3 nu loại X , T=2X.
a. Tính chiều dài của phân tử ADN đó ?
b.Khi phân tử ADN này nhân đôi , thì nó cần bao nhiêu nu tự do trog môi trườg nội bào ?
Bài 2 : Nếu 1 phân tử ADN có tổng số nu là 3000 thì sau 3 lần nhân đôi liên tiếp thì cần cung cấp bao nhiêu nu tự do ?
Bài 3 : Một gen có 1800 liên kết Hidro , trog đó số lượng nu loại G là 400.
a. Tính số lượng và thành phần % từng loại nu của gen ?
b.Tính chiều dài của gen ra mm , µm , nm ?
Bài 4 : Một gen có 85 chu kì xoắn và 1850 lkH
a.Khi gen tự sao 5 đợt .Tính số lkH bị phá vỡ trog quá trình tự sao ?
b.Tính số lượng từng loại nu tự do mtr nội bài fai? cung cấp để hoàn tất quá trình tự sao trên .
p/s : Mong mọi người giúp đỡ ^^
 
Q

quynhdihoc

--------------------------------------------------------------------------------

Bài 1 : Một phân tử ADN chứa 650*10^3 nu loại X , T=2X.
a. Tính chiều dài của phân tử ADN đó ?
b.Khi phân tử ADN này nhân đôi , thì nó cần bao nhiêu nu tự do trog môi trườg nội bào ?




Bài nì cơ bản nè. Em đã thuộc hết công thức sinh phần ADN này chưa ??? Nếu em chưa biết thì nên tìm ở trong box Sinh, có đầy đủ em nhé ;)
Giải :
a,
N/2 = T + X
L = 3,4 * N /2 = 3,4 * (T +X) = 3,4 * 3 * X = ....... (em tự tính nhé ;) )

b, Khi phân tử ADN này nhân đôi thì số nu tự do môi trường nội bào cung cấp là :
( 2^ 1 - 1) * N = N = 2* (T +X ) = 6X

Bài 2 : Nếu 1 phân tử ADN có tổng số nu là 3000 thì sau 3 lần nhân đôi liên tiếp thì cần cung cấp bao nhiêu nu tự do ?

Số nu tự do để ADN nhân đôi liên tiếp x lần là : (2^x -1) * N
Em thay số vào công thức là xong

Bài 3 : Một gen có 1800 liên kết Hidro , trog đó số lượng nu loại G là 400.
a. Tính số lượng và thành phần % từng loại nu của gen ?
b.Tính chiều dài của gen ra mm , µm , nm ?


Giải:
CT tính số liên kết hidro : H = 2A + 3G
Thay số vào tìm dc số nu loại A = 300
N = 2* (A + G ) = 1400
==> % A = % T = 300 / 1400 * 100% = ....
...
b, Công thức tính L em biết rồi, ở đây em chỉ cần nhớ là khi tính theo công thức L = 3,4 * N/2 thì L có đơn vị là angstron A*
Mà :

1A* = 10^ -7mm = 10 ^ -4 micromet = 10^ -1 nm


Bài 4 : Một gen có 85 chu kì xoắn và 1850 lkH
a.Khi gen tự sao 5 đợt .Tính số lkH bị phá vỡ trog quá trình tự sao ?
b.Tính số lượng từng loại nu tự do mtr nội bài fai? cung cấp để hoàn tất quá trình tự sao trên .


a,
Dựa theo công thức tính số lk H bị phá vỡ trong 5 đợt gen tự sao ( nhân đôi) : (2^5 - 1) * H = .....
Số nu toàn mạch là N= 20 * số chu kì xoắn = 20 * 85 = 1700 nu
Mà số lk H = 1850 = 2 A + 3G = 2* (A+G ) + G = N + G --> G = 150 nu
A = 700 nu

Số lượng nu loại A ( hay T ) môi trường nội bào phải cung cấp để hoàn tất qt tự sao trên là :
A tự do = T tự do = (2^5 -1) * A = 31 * 700 = ....
tương tự cho G tự do = X tự do = 31 * 150 = ....
 
B

btoan2008

Hihi !! Tại mí ct nài học từ lớp 8-9 j` đó vs e cũng k ôn lại nên k nhớ ct zay. mà ^^
Cám ơn anh đã giúp đỡ !! Tks a 1 fat' ^^
 
Top Bottom