SOS ! Giúp e bt ARN !!

B

btoan2008

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các anh chị giúp e 1 số bài tập về ARN với , ông thầy e ko có tổng hợp công thức nên e k bít dựa zô đâu mà làm =.=
Bài 1 : Một gen có 2520 lkH tổng hợp 1 phân tử mARN và số lk hóa trị hình thành trong phân tử này là 899.
a/ Tính số lượng các loại nu trong mỗi mạch đơn của gen .Cho biết trong mạch 1 của gen có A-T=20 , G-X=480.
b/ Gen trên tiếp tục tổng hợp mARN và đc mtr nội bào cung cấp 300 rU tự do.Tính số lượng các loại nu tự do mtr nội bào phải cung cấp.
Bài 2 : Một phân tử mARN có thành phần % các loại ribonu : %rA=10% , %rU=20% , %rG=30%.
a/Tính thành phần % các loại nu có trong gen tổng hợp mARN đó.
b/ Tính số lkH có trong gen . Cho biết gen có 75 chu kì xoắn.
Bài 3 : Một gen có hiệu số loại T với số nu ko bổ sung là 330 , còn tích của chúng bằng 54000. Gen tự sao 1 số đợt đc mtr nội bào cung cấp 3150 nu tư do loại A. Mỗi gen con sao mã 2 lần đc mtr nội bào cung cấp cho quá trình sao mã 2400rU và 1280 rG.
a/ Tính số lượng các loại nu.
b/ Tính số lượng các loại ribonu trong phân tử mARN.
 
S

so_am_i

Các anh chị giúp e 1 số bài tập về ARN với , ông thầy e ko có tổng hợp công thức nên e k bít dựa zô đâu mà làm =.=
Bài 1 : Một gen có 2520 lkH tổng hợp 1 phân tử mARN và số lk hóa trị hình thành trong phân tử này là 899.
a/ Tính số lượng các loại nu trong mỗi mạch đơn của gen .Cho biết trong mạch 1 của gen có A-T=20 , G-X=480.
b/ Gen trên tiếp tục tổng hợp mARN và đc mtr nội bào cung cấp 300 rU tự do.Tính số lượng các loại nu tự do mtr nội bào phải cung cấp.
TL:
1) gen có 2520 lk hihro = 2A+3G
mARN có 899 lk hoá trị hình thành <=> 900 rnu
a) m ARN từ gen có 900 rnu <=> mạch mã gốc của gen có 900 nu <=> gen có 1800 nu
==> 2A+2G= 1800
mà 2A+3G=2520 <=> A=180=T, G=720=X
ma A1-T1=20, A1+T1=180 => A1=100 = T2,T1=80=A2
G1-X1=480, G1+X1=720 <=> G1=600=X2, X1=120=G2
b) Trên mARN có 900 rNu
Giả sử mạch 1 (có A1=100,T1=80,G1=600, X1=120) LÀ MẠCH MÃ GỐC
==> mạch này tổng hợp mARN 1 lần cần cung cấp: rUmtr=A1=100
mà mtr cung cấp 300rU tự do => 3 mARN đc tổng hợp
=> rAmtr = t1.3 = 240
rGmtr= X1.3=360
rXmtr= G1.3=600.3=1800
TH2: mạch 2 là mạch mã gốc
==> 1 lần taọ mARN cần rỦmtr= A2=80
mà 300/80 lẻ ==> TH này Loại
Phù xong b1. Tối nay mình sẽ chén tiếp bài 2 ;)
 
A

acsimet_91

Bài 2 : Một phân tử mARN có thành phần % các loại ribonu : %rA=10% , %rU=20% , %rG=30%.
a/Tính thành phần % các loại nu có trong gen tổng hợp mARN đó.
b/ Tính số lkH có trong gen . Cho biết gen có 75 chu kì xoắn.
Giai:
%A=%T=(%rA +%rU):2 =(10%+20%):2=15%
%G=%X=(%rG+%rX):2=35%
b,So cap nu la`:75*10 =750(cap nu)
A=T=15% *750*2=225
G=X=35%*750*2=525
so lien ket H la`:2*A +3*G=2*225+3*525=2025
 
Last edited by a moderator:
A

acsimet_91

Bài 3 : Một gen có hiệu số loại T với số nu ko bổ sung là 330 , còn tích của chúng bằng 54000. Gen tự sao 1 số đợt đc mtr nội bào cung cấp 3150 nu tư do loại A. Mỗi gen con sao mã 2 lần đc mtr nội bào cung cấp cho quá trình sao mã 2400rU và 1280 rG.
a/ Tính số lượng các loại nu.
b/ Tính số lượng các loại ribonu trong phân tử mARN.
Giải:
A=G
theo bài ra ta có hệ phương trình:
T - A - G=330
T* (A+G)=54000
A = T, G=X
giải hệ ta được: A=T=60,G=X=450
b,
giả sử gen sao mã không xảy ra đột biến, ta có :
Số A môi trường cung cấp=A*(2^k-1) <=>3150=60*(2^k-1)
hình như sai đề bài
Sao lại ra kết quả thế nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom