[SOS] Cần gấp, Địa 11 học kì 2

P

pine.dollar

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1. Nêu thuận lợi và khó khăn của tự nhiên đối với nghành trồng lúa nước ở ĐNÁ. Tại sao ngành lúa nước có vai trò quan trọng đối với ĐNÁ. Vai trò đó đc thể hiện ntn?
Câu 2. Nêu chiến lược phát triển ngành công nghiệp Trung Quốc
 
N

naruto2001

2/

+Chuyển từ nền kinh tế chỉ huy sang kinh tế thị trường. Chủ động lập kế hoạch sản xuất và tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm.
+Thực hiện chính sách mở cửa trao đổi hàng hoá, thu hút đầu tư nước ngoài ( năm 2004 thu hút đầu tư nước ngoài đạt 60,6 tỉ USD).
+Quản lý sản xuất công nghiệp tại các đặc khu kinh tế, các khu chế xuất.
+Hiện đại hoá trang thiết bị, ứng dụng công nghệ cao cho các ngành công nghiệp.
+Ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp nhẹ, sau đó tập trung phát triển các ngành công nghiệp nặng truyền thống như: khai khoáng, luyện kim, chế tại máy, hoá chất........
+Năm 1994 Trung Quốc thực hiện chính sách công nghiệp mới, tập trung phát triền 5 ngành công nghiệp: chế tạo máy, địên tử, hoá dầu, sản xuất ôtô và xây dựng.
+Phát triển các ngành công nghiệp kĩ thuật cao như: điện tử, cơ khí chính xác chế tạo máy bay. dặc biệt Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu V.
+Phát triển các ngành vật liệu xây dựng, gốm sứ, dệt.... dựa vào lực lượng lao động và nguồn nguyên liệu dồi dào ở địa phương.


nguồn GG
 
N

naruto2001

1/

Thuận lợi:
Vị trí địa lí và lãnh thổ:
- Nằm ở phía Đông Nam châu Á, nơi tiếp giáp giữa Thái bình Dương và Ấn Độ Dương, có vị trí cầu nối giữa lục địa Á – Âu với lục địa Ô-xtrây-li-a.
- Có vị trí địa lí – chính trị rất quan trọng, là nơi giao thoa giữa các nền văn hóa lớn trên thế giới. Nằm gần như trọn vẹn trong vành đai nội chí tuyến gió mùa nên ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động phát triển kinh tế và đời sống xã hội của các nước trong khu vực.
Điều kiện tự nhiên:
- Khí hậu nóng ầm, hệ đất trồng phong phú (đất feralit đồi núi đặc biệt đất đỏ badan ở các khu vực chịu ảnh hưởng của núi lửa và đất phù sa màu mỡ ở các đồng bằng), mạng lưới sông ngòi dày đặc, thuận lợi cho việc phát triển một nền nông nghiệp nhiệt đới.
- Đông Nam Á có lợi thế về biển. Các nước trong khu vực ( trừ Lào) đều giáp biển, thuận lợi để phát triển các ngành kinh tế biển cũng như thương mại, hàng hải.
- Đông Nam Á nằm trong vành đai sinh khoáng vì thế có nhiều loại khoáng sản. Vùng thềm lục địa nhiều dầu khí, là nguồn nguyên, nhiên liệu cho phát triển kinh tế
- Đông Nam Á có diện tích rừng xích đạo và nhiệt đới ẩm lớn, tuy nhiên đang có nguy cơ bị thu hẹp do khai thác không hợp lí và do cháy rừng.
Khó khăn: Đông Nam Á có vị trí kề sát “ vành đai lửa Thái Bình Dương”, lại là nơi hoạt động của các áp thấp nhiệt đới nên chịu ảnh hưởng nặng nề của các thiên tai như: động đất, núi lửa, sóng thần, bão, lũ lụt…


________________________________
Lúa nước là cây lương thực truyền thống và quan trọng của khu vực.
Sản lượng lúa của các nước trong khu vực không ngừng tăng, từ 103 triệu tấn năm 1985, đã đạt tới 161 triệu tấn năm 2004, đứng đầu là Indonexia ( 53,1 triệu tấn ).
Thái Lan, Việt Nam đứng hàng đầu thế giới về xuất khẩu gạo.
=> Đã giải quyết được nhu cầu lương thực – vấn đề nan giải của nhiều quốc gia đang phát triển

nguồn GG
 
Top Bottom