Vật lí Sóng

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
23
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một dây AB đàn hồi dài 60 cm có đầu B cố định, đầu A mắc vào một nhánh âm thoa đang dao động. Khi âm thoa rung trên dây có 3 bụng sóng. Một điểm M gần nhất cách A 5 cm sóng có biên độ 1 cm thì nơi rung mạnh nhất sóng có biên độ bao nhiêu
A. 2
B 2 căn 2
C căn 2
D căn 5
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
Một dây AB đàn hồi dài 60 cm có đầu B cố định, đầu A mắc vào một nhánh âm thoa đang dao động. Khi âm thoa rung trên dây có 3 bụng sóng. Một điểm M gần nhất cách A 5 cm sóng có biên độ 1 cm thì nơi rung mạnh nhất sóng có biên độ bao nhiêu
A. 2
B 2 căn 2
C căn 2
D căn 5
sao t lm ko ra đáp án luôn nhỉ? t nghĩ chỉ cho A(M)=2A/cos(2pid/lanđa+pi/2)/=1(phần gõ ct bị sao ấy t ko gõ đc)=>2A là bđộ tại bụng
mà ông lm sao ra đáp án A đấy???
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
23
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
sao t lm ko ra đáp án luôn nhỉ? t nghĩ chỉ cho A(M)=2A/cos(2pid/lanđa+pi/2)/=1(phần gõ ct bị sao ấy t ko gõ đc)=>2A là bđộ tại bụng
mà ông lm sao ra đáp án A đấy???
T tính thế này
Khoảng cách từ A đến bụng sóng gần nhất là: $60:6=10$ cm
Mà điểm M cách A 5m có biên độ là 1 cm nên biên độ cực đại tại bụng sóng là 2 cm
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
T tính thế này
Khoảng cách từ A đến bụng sóng gần nhất là: $60:6=10$ cm
Mà điểm M cách A 5m có biên độ là 1 cm nên biên độ cực đại tại bụng sóng là 2 cm
à t tính nhầm lanđanên ko ra...... áp dụng công thức của t là ra đó, ra đáp án C cơ
chỗ ông lập luận ko đúng thì phải
có AM=1/2AH(giả sử H là bụng gần A nhất) thì ko phải bđộ tại H gấp đôi tại M đâu
 

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
23
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
à t tính nhầm lanđanên ko ra...... áp dụng công thức của t là ra đó, ra đáp án C cơ
chỗ ông lập luận ko đúng thì phải
có AM=1/2AH(giả sử H là bụng gần A nhất) thì ko phải bđộ tại H gấp đôi tại M đâu
d trong CT trên là khoảng cách từ M đến nguồn A bằng 5 cm đúng ko bà
 
  • Like
Reactions: KHANHHOA1808

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
T tính ra $-\sqrt{2}$ cũng chọn C đc đúng ko ?!?!
ok, để t chứng minh lại CT, quên mất dao động tổng hợp của sóng tới vs sóng px, tks bà nha :D
ra căn 2 mà ông, bđộ sao âm đc, chắc chỗ cos ông chưa có trị tuyệt đối rồi
p/s muộn rồi ngủ thôi mai lm :D
 

phanannn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2017
36
67
59
Thanh Hóa
Một dây AB đàn hồi dài 60 cm có đầu B cố định, đầu A mắc vào một nhánh âm thoa đang dao động. Khi âm thoa rung trên dây có 3 bụng sóng. Một điểm M gần nhất cách A 5 cm sóng có biên độ 1 cm thì nơi rung mạnh nhất sóng có biên độ bao nhiêu
A. 2
B 2 căn 2
C căn 2
D căn 5
theo tớ nghĩ là kết quả căn 2 vì xét tớ xét theo 2th để tìm lanđa (lanđa nguyên thõa mãn), xong đó bạn dùng công thức tính biên độ tại tai M là nút sóng là oke
 

phanannn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2017
36
67
59
Thanh Hóa
sao t lm ko ra đáp án luôn nhỉ? t nghĩ chỉ cho A(M)=2A/cos(2pid/lanđa+pi/2)/=1(phần gõ ct bị sao ấy t ko gõ đc)=>2A là bđộ tại bụng
mà ông lm sao ra đáp án A đấy???
theo tớ thì nếu tính biên độ tại nút mà họ cho bđ là bụng thì, suy ra ta có biên độ chỉ là a thôi chứ k phải 2a
 

KHANHHOA1808

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
1 Tháng tám 2017
1,108
2,058
326
23
Thanh Hóa
Đại học Kinh tế Quốc dân
theo tớ thì nếu tính biên độ tại nút mà họ cho bđ là bụng thì, suy ra ta có biên độ chỉ là a thôi chứ k phải 2a
sao lại A ???
giả sử ptdđ tại nguồn A là uA=A cos (wt+phi) thì ptdđ tại M cách A 1 khoảng d là uM=2Acos(2pi*d/lanđa+pi/2+cos(wt-pi/2)=>bđộ tại bụng là 2A
 
  • Like
Reactions: LN V

phanannn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2017
36
67
59
Thanh Hóa
sao lại A ???
giả sử ptdđ tại nguồn A là uA=A cos (wt+phi) thì ptdđ tại M cách A 1 khoảng d là uM=2Acos(2pi*d/lanđa+pi/2+cos(wt-pi/2)=>bđộ tại bụng là 2A
nghĩ là như thế này giữa một bụng vs một bụng và một nút vs một nút đều la 2a. nhưng nếu giữa một bụng vs một nút thì sũy nghĩ ra chỉ là a đó là tớ hieur thế.
 
Top Bottom