Sóng

T

tendangnhapnvh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đầu A của 1 sợi dây dài vô hạn dao động với phương trình [TEX]{u}_{A}= 5cos(8\pi t-\frac{\pi }{2}[/TEX]. Tốc độ truyền sóng là [TEX]v=10 m/s[/TEX]
Điểm B trên dây cách A một đoạn [TEX]AB=25m[/TEX]. Tìm thời điểm mà phần tử dây tại B đi qua vị trí cân bằng theo chiều âm lần đầu tiên. Biết đầu A bắt đầu dao động lúc [TEX]t=0[/TEX]

Giúp mình làm bài này nhé! :rolleyes:
 
M

minhtri_0107

bước sóng x=v/f=2.5m. Rõ ràng AB/x=10 \Rightarrow AB=10x \Leftrightarrow t=10T=2.5s ( vì 1 bước sóng tương ứng với khoảng thời gian là 1 chu kì T )
Hi vọng bạn có kết quả để đối chiếu :)
 
N

ngaynanglen1184

Bài giải của bạn có logic, chính xác là thời điểm t=2,5s tại B bắt đầu có dao động, và sóng ở đó cùng pha với dao động tại A, lúc đó vật đi qua VTCB, nhưng là đi qua theo chiều dương bạn à.
chính vì vậy, thời điểm phần tử tại B đi qua VTCB lần đầu tiên theo chiều âm lần đầu tiên phải là:
t=2,5+T/2=2,5+0,125=2,625s
 
Top Bottom