sóng

G

gian_ho_la_ke_cuop

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở thoáng của một chất lỏng có 2 nguồn sóng kết hợp A và B cách nhau 20cm,dao động theo phương thẳng đứng với phương trình Ua=2cos\prod_{i=1}^{n}t và Ub=2cos(40\prod_{i=1}^{n}t+\prod_{i=1}^{n}) (Ua và Ub tính bằng mm,t tính bằng s).Biêt tốc độ truyền sóng trên măt chât lỏng là 30m/s.Xét hình vuông AMNB thuộc măt thoáng của chât lỏng.Số điểm dao động với biên độ cực đại trên đoạn BM là?ntlong1992@gmail.com
 
T

trytouniversity



[TEX]\lambda [/TEX]= 30 / 20 = 1,5 cm

Hai nguồn dao động ngược pha :

Số điểm dao động cực đại là số giá trị của k với :



-[TEX]\frac{20}{1,5}[/TEX] - 0,5 k [TEX]\frac{20}{1.5}[/TEX] - 0,5



k = -13 ; -12 ... 11 ; 12


Xét tại điểm M ta xem thử M nằm trên đường cực đại nào , nếu không nằm trên đường cực đại thì xem thử M nằm giữa 2 đường cực đại nào .


Giả sử M dao động cực đại [TEX]d_2 - d_1[/TEX]= ( k+ 0,5 )[TEX]\lambda [/TEX] = 20[TEX]\sqrt{2}[/TEX] - 20 = 20 ([TEX]\sqrt{2}[/TEX] -1 )

k = 5,022 M nằm giưa đường cự đại 5 và 6


Ta thấy BM > AN nên chọn số cực đại trên BM là từ : -13 ; -12 ... 5


Số điểm dao động cực đại trên BM là 19 điểm
 
Top Bottom