sóng thầy hùng

H

hoaihoang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu này trong bài tìm vị trí cực đại cực tiểu p2 câu 4 trong khóa kit 1 của thầy hùng
Trên mặt nước có 2 nguồn kết hợp A,B cách nhau 10.5 cm bước sóng 1.4cm.M là điểm thuộc By vuông góc với AB tại B và cách A một khoảng 15cm. Điểm dao động với biên độ cực tiểu trên MB xa M nhất cách B một khoảng bằng
A.2.94cm B.1.21cm C.1.67cm D.1.5cm
Mình tính ra 0.725cm
 
H

hangthuthu

Đề bài cho nguồn kết hợp thôi là chưa đủ,mình coi như là nguồn đồng bộ để giải nhé,chứ lẽ ra nguồn kết hợp thôi thì có vô số trg hợp lệch pha mà.
Gọi N là điểm cực tiểu trên MB và xa M nhất (gần B nhất),đặt NB=x thì $NA=\sqrt{x^{2}+10,5^{2}}$ và $NA-NB=(k+\frac{1}{2})1,4$ (***)
Để N gần B nhất thì nó phải thuộc đường hypebol cực tiểu gần B nhất,để tìm k của đg hypebol đó ta đi tìm các đg cực tiểu trong đoạn AB:
-10,5\leq $(k+\frac{1}{2})1,4$\leq 10,5 với k càng lớn thì càng gần B (vì ta đang lấy hiệu đg đi là NA-NB)
ra k\leq 7,nhưng tại giá trị lớn nhất là 7 thì N trùng B nên ta lấy k=6,thay vào (***),giải pt ra ta đc x=1,5077
 
Top Bottom