Toán 8 Song Song

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Qua điểm E thuộc đường chéo AC của tứ giác ABCD, kẻ EF//AB, EI//CD ( F thuộc AB, I thuộc AC)
a) CMR: tổng [tex]\frac{EF}{AB}+\frac{EI}{CD}[/tex] ko phụ thuộc vị trí điểm E trên AC
b) Cho CD=2AB. Điểm E ở vị trí nào trên AC thì EF=EI
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Qua điểm E thuộc đường chéo AC của tứ giác ABCD, kẻ EF//AB, EI//CD ( F thuộc AB, I thuộc AC)
a) CMR: tổng [tex]\frac{EF}{AB}+\frac{EI}{CD}[/tex] ko phụ thuộc vị trí điểm E trên AC
b) Cho CD=2AB. Điểm E ở vị trí nào trên AC thì EF=EI
upload_2018-7-6_8-40-42.png
a) Theo hệ quả của định lý Thales thì ta được [tex]\frac{EF}{AB}+\frac{EI}{CD}=\frac{CE}{CA}+\frac{AE}{AC}=1[/tex] không đổi => đpcm
b) Để $EF=EI$ thì [tex]\frac{EF}{AB}+\frac{EI}{CD}=EI\left ( \frac{1}{AB}+\frac{1}{CD} \right )=EI\left ( \frac{2}{CD}+\frac{1}{CD} \right )=EI.\frac{3}{CD}=1\Leftrightarrow EI=\frac{CD}{3}\Leftrightarrow \frac{EI}{CD}=\frac{1}{3}\Leftrightarrow \frac{AE}{AC}=\frac{1}{3}[/tex]
<=> Điểm E ở trên AC sao cho [tex]AE=\frac{1}{3}AC[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tríp Bô Hắc

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
View attachment 63369
a) Theo hệ quả của định lý Thales thì ta được [tex]\frac{EF}{AB}+\frac{EI}{CD}=\frac{CE}{CA}+\frac{AE}{AC}=1[/tex] không đổi => đpcm
b) Để $EF=EI$ thì [tex]\frac{EF}{AB}+\frac{EI}{CD}=EI\left ( \frac{1}{AB}+\frac{1}{CD} \right )=EI\left ( \frac{2}{CD}+\frac{1}{CD} \right )=EI.\frac{3}{CD}=1\Leftrightarrow EI=\frac{CD}{3}\Leftrightarrow \frac{EI}{CD}=\frac{1}{3}\Leftrightarrow \frac{AE}{AC}=\frac{1}{3}[/tex]
<=> Điểm E ở trên AC sao cho [tex]AE=\frac{1}{3}AC[/tex]
Cảm ơn nhìeu nka
 

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
21
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
View attachment 63369
a) Theo hệ quả của định lý Thales thì ta được [tex]\frac{EF}{AB}+\frac{EI}{CD}=\frac{CE}{CA}+\frac{AE}{AC}=1[/tex] không đổi => đpcm
b) Để $EF=EI$ thì [tex]\frac{EF}{AB}+\frac{EI}{CD}=EI\left ( \frac{1}{AB}+\frac{1}{CD} \right )=EI\left ( \frac{2}{CD}+\frac{1}{CD} \right )=EI.\frac{3}{CD}=1\Leftrightarrow EI=\frac{CD}{3}\Leftrightarrow \frac{EI}{CD}=\frac{1}{3}\Leftrightarrow \frac{AE}{AC}=\frac{1}{3}[/tex]
<=> Điểm E ở trên AC sao cho [tex]AE=\frac{1}{3}AC[/tex]
View attachment 63369
a) Theo hệ quả của định lý Thales thì ta được [tex]\frac{EF}{AB}+\frac{EI}{CD}=\frac{CE}{CA}+\frac{AE}{AC}=1[/tex] không đổi => đpcm
b) Để $EF=EI$ thì [tex]\frac{EF}{AB}+\frac{EI}{CD}=EI\left ( \frac{1}{AB}+\frac{1}{CD} \right )=EI\left ( \frac{2}{CD}+\frac{1}{CD} \right )=EI.\frac{3}{CD}=1\Leftrightarrow EI=\frac{CD}{3}\Leftrightarrow \frac{EI}{CD}=\frac{1}{3}\Leftrightarrow \frac{AE}{AC}=\frac{1}{3}[/tex]
<=> Điểm E ở trên AC sao cho [tex]AE=\frac{1}{3}AC[/tex]
Ủa mà bạn ơi cho mk hỏi, để EF=EI thì [tex]\frac{EF}{AB}=\frac{EI}{CD} chứ tại sao lại \frac{EF}{AB}+\frac{EI}{CD}[/tex] vậy bạn?
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Ủa mà bạn ơi cho mk hỏi, để EF=EI thì [tex]\frac{EF}{AB}=\frac{EI}{CD} chứ tại sao lại \frac{EF}{AB}+\frac{EI}{CD}[/tex] vậy bạn?
Gì chứ :) Đề cho EF=EI thì $\frac{EF}{AB}=\frac{EI}{CD}$ hở bạn.
Thế có khác nào $3=3$ thì [tex]\frac{3}{2}=\frac{3}{8}[/tex]
Bạn nên nhớ AB khác CD. Cả đề bài không có chỗ nào cho AB=CD
Suy nghĩ này của bạn sai rồi nhé.
Dùng $\frac{EF}{AB}+\frac{EI}{CD}$ là vì ở câu a đã chứng minh tổng đó có giá trị không đổi và việc tìm vị trí điểm E trên AC để EF=EI cũng liên quan đến giá trị không đổi của AE hay CE cũng được.
 
  • Like
Reactions: Tríp Bô Hắc
Top Bottom