Sóng dừng

D

dovanhai1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 sợi dây AB đàn hồi căng ngang , đang có sóng dừng ổn định . Trên dây , A là 1 điểm nút , B là 1 điểm bụng gần A nhất . C là trung điểm của AB , với AB=10 cm . biết khoảng cách ngắn nhất giữa 2 lần mà li độ dao động của phần tử tại B bằng biên độ dao động của phần tử tại C là 0,2 s . Tốc độ truyền sóng trên dây là :
A___2m/s B___0.5m/s C___1m/s D___0,25m/s
 
T

tiendung_htk


[tex]AB=\frac{\lambda }{4}=10\Rightarrow \lambda =40cm[/tex]
[tex]A_{c}=A_{B}.sin(\frac{2\pi d}{\lambda })=A_{B}sin(\frac{2\pi .5}{40})=A_{B}\frac{\sqrt{2}}{2}[/tex]
Đến đây thì gải như dao động điều hòa thôi.
 
D

dovanhai1995

bạn ơi !
tại sao bào này k=1 ???????????
tại sao biêc độ tại C = Biên độ tại A nhân Sin(2pid/lamđa)
 
L

longthientoan07

^^

bạn vẽ vòng tròn đơn vị nhìn sẽ dễ hơn .. vì c la trung điểm của AB =>góc COB=45đô => thời gian đi từ O->B =T/8 => T = 1.6s . mà lamda=o,4 => v= o,25m/s
 
T

tiendung_htk

bạn ơi !
tại sao bào này k=1 ???????????
tại sao biêc độ tại C = Biên độ tại A nhân Sin(2pid/lamđa)

Mình không hiểu bạn nói k=1 là sao
Nhưng ở chỗ [tex]A_{B}[/tex] là biên độ của bụng sóng nha
Có công thức:
Điểm M cách B 1 đoạn là d
+B là bụng: [tex]\Rightarrow A_{M}=[/tex]=2asin(2pid/lamda)

+B là nút: [tex]\Rightarrow A_{M}=[/tex]=2acos(2pid/lamda)

Cứ áp dụng ct này cho nhanh là được bạn ạ, đỡ tốn công, hoặc dùng đường tròn như bạn longthientoan07 cũng được, nhớ là biên độ phải có dấu trị tuyệt đôi nha
 
Last edited by a moderator:
V

vietntpt94

Câu này là B chứ. Khoảng thời gian giữa 2 lần liên tiếp cơ mà. li độ của B từ -A/ căn 2 đến A/ căn 2=T/4
 
Top Bottom