Sóng Dừng Hay << giải chi tiết nhé !!!>>

D

dovanhai1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bai1: 1 sợi dây AB đàn hồi căng ngang , đang có sóng dừng ổn định . Trên dây , A là 1 điểm nút , B là 1 điểm bụng gần A nhất . C là trung điểm của AB , với AB=10 cm . biết khoảng cách ngắn nhất giữa 2 lần mà li độ dao động của phần tử tại B bằng biên độ dao động của phần tử tại C là 0,2 s . Tốc độ truyền sóng trên dây là :
A___2m/s B___0.5m/s C___1m/s D___0,25m/s


Bài 2 : Ở măt thoáng của 1 chất lỏng có 2 nguồn kết hợp A va B cách nhau 10cm . dđ theo phương thẳng đứng với phương trình lần lượt là UA=3Cos(20pi t )cm UB=4Cos(20pi t+pi/2)
. cho biết v=20cm/s . 1 Đường tròn có tâm là trung điểm của AB nằm trên mặt nước , có bán kính R=4cm . giả sử biên độ sóng ko đổi trong quá trình truyền sóng . Số điểm dđ với biên độ 7cm có trên đường tròn là :
A-14 B-16 C-18 D-32
 
N

nam066

Bai1: 1 sợi dây AB đàn hồi căng ngang , đang có sóng dừng ổn định . Trên dây , A là 1 điểm nút , B là 1 điểm bụng gần A nhất . C là trung điểm của AB , với AB=10 cm . biết khoảng cách ngắn nhất giữa 2 lần mà li độ dao động của phần tử tại B bằng biên độ dao động của phần tử tại C là 0,2 s . Tốc độ truyền sóng trên dây là :
A___2m/s B___0.5m/s C___1m/s D___0,25m/s

[TEX]d=AC=\frac{AB}{2}=\frac{\lambda}{8} = 10 \Rightarrow \lambda= 80 cm[/TEX]
[TEX]\sin\frac{2\pi d}{\lambda}=\sin\frac{\pi}{4}=\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A_o_{A}=\frac{\sqrt{2}}{2}A_o_{B}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Thời gian giữa 2 lần li độ B bằng biên độ của phần tử dao động tại C là [TEX]\frac{T}{4} \Rightarrow T=0,8 s[/TEX]
[TEX]\Rightarrow v=\frac{\lambda}{T}=100 cm/s= 1 m/s[/TEX]
 
D

dovanhai1995

Sai rùi bạn ak .... Lamda phải bằng 40cm chứ !!!

Sai rùi bạn ak .... Lamda phải bằng 40cm chứ !!!
tại sao lại có chỗ (Sin 2pi d)/lamda =Sin pi/4
 
N

ngmich94

biên độ của M có công thức (a_1 + a_2)cos[pi(d2-d1)/lamda + pi/2]
=> biên độ = 7 khi cái đống đằng sau cos kia = k.pi
... => AB - 2d1=k.lamda
(tạm thời chỉ xét những điểm M trên AB thỏa mãn biên độ 7 nên d1 +d2 = AB với 1<= d1 <= 9 do bán kính đường tròn)
=> -4,5 <= k <= 3,5 => có 8 giá trị của k thỏa mãn => có 8 đường biên độ 7 cắt đường tròn tại 8.2=16 điểm biên độ 7 trên đường tròn
 
O

oioidaihoc

chỗ bạn viêt : Cos kia =kpi có nhầm ko thế !
t tưởng Cosx=1 =>X=k2pi chứ !!
mà bán kính R=4 tại sao suy ra đc là 1<=d1<=9
 
P

peto_cn94

Bài 2 : Ở măt thoáng của 1 chất lỏng có 2 nguồn kết hợp A va B cách nhau 10cm . dđ theo phương thẳng đứng với phương trình lần lượt là UA=3Cos(20pi t )cm UB=4Cos(20pi t+pi/2)
. cho biết v=20cm/s . 1 Đường tròn có tâm là trung điểm của AB nằm trên mặt nước , có bán kính R=4cm . giả sử biên độ sóng ko đổi trong quá trình truyền sóng . Số điểm dđ với biên độ 7cm có trên đường tròn là :
A-14 B-16 C-18 D-32
có ở đây rồi

bài này kết quả là 18 phải chứ nhỉ? vì còn có 2 vân ngoài cùng tiếp xúc vs đường tròn nữa mà
 
Last edited by a moderator:
5

501267

chúc mọi người đạt kết quả tốt trong kì thi sắp tới.............. ai thi học viện ngân hàng k nhiz
 
Top Bottom