sóng cơ

T

tao185

H

hocmai.vatli

Bài giải:
Hai điểm dao dộng lệch pha nhau p/2 cách nhau gần nhất là 60cm => λ/4 = 60 => λ = 240 cm.
Phương trình sóng tại M là:
[TEX]u_M= A\cos \left( {\omega t + \varphi } \right)\[/TEX]
Phương trình sóng tại N là:
[TEX]u_N= A\cos \left( {\omega t + \varphi- 2\pi \frac{d}{\lambda }} \right)\[/TEX]
M và N cách nhau 360 cm tại thời điểm t nên ta có:
[TEX]\Delta\varphi = 2\pi \frac{d}{\lambda } = 2\pi \frac{{360}}{{240}} = 3\pi \[/TEX]
=> Hai điểm lệch pha nhau la 3π rad.
 
Top Bottom