Vật lí 12 sóng cơ

quynh_anh06

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2019
107
98
46
18
Thái Nguyên
HMF
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nguồn phát sóng dao động điều hòa tạo ra sóng tròn đồng tâm O truyền trên mặt nước với bước sóng λ . Hai điểm M và N thuộc mặt nước, nằm trên hai phương truyền sóng mà các phần tử nước dao động. Biết OM = 8 λ ; ON = 12 λ và OM vuông góc ON. Trên đoạn MN, tìm số điểm mà phần tử nước dao động ngược pha với dao động của nguồn O.
Anh chị cho em hỏi là tại sao ở dạng bài này, ta lại kẻ chân đường cao xuống MN (ví dụ là OH) và đại lương cần tính bằng tổng số điểm phần tử nước dao động ngược pha với dao động của nguồn O trên HM + trên HN vậy ạ?
Em cảm ơn nhiều ạ.
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,576
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Một nguồn phát sóng dao động điều hòa tạo ra sóng tròn đồng tâm O truyền trên mặt nước với bước sóng λ . Hai điểm M và N thuộc mặt nước, nằm trên hai phương truyền sóng mà các phần tử nước dao động. Biết OM = 8 λ ; ON = 12 λ và OM vuông góc ON. Trên đoạn MN, tìm số điểm mà phần tử nước dao động ngược pha với dao động của nguồn O.
Anh chị cho em hỏi là tại sao ở dạng bài này, ta lại kẻ chân đường cao xuống MN (ví dụ là OH) và đại lương cần tính bằng tổng số điểm phần tử nước dao động ngược pha với dao động của nguồn O trên HM + trên HN vậy ạ?
Em cảm ơn nhiều ạ.
quynh_anh06
Dạng này để đơn giản ta cứ cho [imath]\lambda = 1[/imath]
Gọi [imath]K[/imath] là một điểm thuộc [imath]MN[/imath] như hình
Độ lệch pha giữa [imath]K[/imath] và [imath]O[/imath]:
[imath]\Delta \varphi _{KO}=\dfrac{2\pi.OK}{\lambda}=2\pi OK[/imath]
Để [imath]K[/imath] ngược pha [imath]O[/imath] thì:
[imath]\Delta \varphi_{KO}=2\pi OK = (2k+1)\pi[/imath] với [imath]k \in Z[/imath]
[imath]\Rightarrow OK = \dfrac{2k+1}{2}=k+\dfrac{1}{2}[/imath]
Số giả trị [imath]k[/imath] cũng là số điểm ngược pha trên [imath]MN[/imath]
Ta cần thêm điều kiện nữa để giới hạn [imath]OK[/imath], từ đó tìm được các giá trị [imath]k[/imath].

Ta không lấy khoảng [imath]OM \le OK \le ON[/imath] để tìm [imath]k[/imath] do bị trùng giá trị nên kết quả không chính xác.
Thay vào đó ta kẻ đường vuông góc [imath]OH[/imath] rồi xét hai khoảng là:
[imath]OH \le OK \le OM[/imath] và [imath]OH \le OK \le ON[/imath] tìm số giá trị [imath]k[/imath] ở mỗi khoảng rồi cộng lại sẽ được kết quả chính xác nhé.

1668933600243.png

Chúc bạn học tốt!
-------
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Sóng cơ
 
  • Love
Reactions: quynh_anh06
Top Bottom