Vật lí 12 Sóng cơ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
leduymanh2005
[imath]1/[/imath]
Từ đồ thị, dễ thấy [imath]\dfrac{\lambda}{2}=24 \Rightarrow \lambda = 48cm[/imath]
Tốc độ truyền sóng: [imath]v=\lambda f =\lambda .\dfrac{\omega}{2\pi}=480cm/s[/imath]
[imath]2/[/imath]
Tại thời điểm [imath]t_1[/imath], phần tử [imath]O[/imath] đang qua vị trí cân bằng theo chiều dương
Điểm pha của [imath]O[/imath] là [imath]P_{O_1}[/imath] như hình
Vận tốc của [imath]O[/imath]: [imath]v_O=v_{max}=\omega A=20\pi .2 =40\pi \ cm/s[/imath]
1663557253305.png

[imath]3/[/imath]
Dạng [imath]3[/imath] điểm thẳng hàng này mình nhớ đã hỗ trợ bạn 1-2 bài gì đó rồi, bài này cũng tương tự thế nên mình viết cách làm thôi nhé, bạn thay số tính toán nha.
- Viết phương trình dao động các phần tử [imath]O,M,N[/imath]:
+ [imath]O[/imath]: [imath]u_O=2\cos (20\pi t -0,5\pi)[/imath]
+ [imath]M[/imath]: [imath]u_M=2\cos(20\pi t -0,5\pi - \dfrac{2\pi .24}{\lambda})[/imath]
+ [imath]N[/imath]: [imath]u_N=2\cos(20\pi t -0,5\pi -\dfrac{2\pi .36}{\lambda})[/imath]
- Khi ba điểm thẳng hàng, giả sử hình dáng sợi dây như hình
Khi đó: [imath]\tan \alpha = \tan \beta \hArr \dfrac{u_O-u_M}{24}=\dfrac{u_M-u_N}{12}[/imath]
[imath]\Rightarrow A' \cos (20\pi t +\varphi ) =0[/imath] (Tổng hợp dao động)
[imath]\Rightarrow 20\pi t +\varphi =\dfrac{\pi}{2}+k\pi[/imath] với [imath]k \in Z[/imath]
[imath]t>0[/imath] nên ta thay [imath]k[/imath] nguyên vào tìm giá trị thứ [imath]10[/imath] (gọi là [imath]t_{10}[/imath]) của [imath]t[/imath] thỏa mãn.
Sau đó tính quãng đường [imath]M[/imath] đi được từ [imath]t=0[/imath] đến [imath]t=t_{10}[/imath], dùng đường tròn nhé.

Bạn thử giải xem ra không nè. Nếu mắc chỗ nào hỏi lại mình nhé.
1663557553883.png

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Sóng cơ
 

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
20
Nghệ An
[imath]1/[/imath]
Từ đồ thị, dễ thấy [imath]\dfrac{\lambda}{2}=24 \Rightarrow \lambda = 48cm[/imath]
Tốc độ truyền sóng: [imath]v=\lambda f =\lambda .\dfrac{\omega}{2\pi}=480cm/s[/imath]
[imath]2/[/imath]
Tại thời điểm [imath]t_1[/imath], phần tử [imath]O[/imath] đang qua vị trí cân bằng theo chiều dương
Điểm pha của [imath]O[/imath] là [imath]P_{O_1}[/imath] như hình
Vận tốc của [imath]O[/imath]: [imath]v_O=v_{max}=\omega A=20\pi .2 =40\pi \ cm/s[/imath]
View attachment 218135

[imath]3/[/imath]
Dạng [imath]3[/imath] điểm thẳng hàng này mình nhớ đã hỗ trợ bạn 1-2 bài gì đó rồi, bài này cũng tương tự thế nên mình viết cách làm thôi nhé, bạn thay số tính toán nha.
- Viết phương trình dao động các phần tử [imath]O,M,N[/imath]:
+ [imath]O[/imath]: [imath]u_O=2\cos (20\pi t -0,5\pi)[/imath]
+ [imath]M[/imath]: [imath]u_M=2\cos(20\pi t -0,5\pi - \dfrac{2\pi .24}{\lambda})[/imath]
+ [imath]N[/imath]: [imath]u_N=2\cos(20\pi t -0,5\pi -\dfrac{2\pi .36}{\lambda})[/imath]
- Khi ba điểm thẳng hàng, giả sử hình dáng sợi dây như hình
Khi đó: [imath]\tan \alpha = \tan \beta \hArr \dfrac{u_O-u_M}{24}=\dfrac{u_M-u_N}{12}[/imath]
[imath]\Rightarrow A' \cos (20\pi t +\varphi ) =0[/imath] (Tổng hợp dao động)
[imath]\Rightarrow 20\pi t +\varphi =\dfrac{\pi}{2}+k\pi[/imath] với [imath]k \in Z[/imath]
[imath]t>0[/imath] nên ta thay [imath]k[/imath] nguyên vào tìm giá trị thứ [imath]10[/imath] (gọi là [imath]t_{10}[/imath]) của [imath]t[/imath] thỏa mãn.
Sau đó tính quãng đường [imath]M[/imath] đi được từ [imath]t=0[/imath] đến [imath]t=t_{10}[/imath], dùng đường tròn nhé.

Bạn thử giải xem ra không nè. Nếu mắc chỗ nào hỏi lại mình nhé.
View attachment 218136

Chúc bạn học tốt!
------
Xem thêm: Tổng hợp những điều quan trọng trong chương Sóng cơ
Hoàng Long AZmik ko biết tính quãng đường
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
View previous replies…

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
leduymanh2005Gợi ý nhé:
+ [imath]t=0[/imath] điểm [imath]M[/imath] qua vị trí cân bằng theo chiều âm [imath]\rightarrow[/imath] xác định điểm pha [imath]P_{M_0}[/imath] trên đường tròn
+ Từ [imath]t=0[/imath] đến [imath]t=t_{10}[/imath], điểm pha quét được một cung là: [imath]\Delta \varphi = \omega . (t_{10}-0)[/imath]
+ Từ điểm pha ban đầu [imath]P_{M_0}[/imath], bạn quay theo chiều dương một cung [imath]\Delta \varphi[/imath] sẽ tìm được điểm pha ở thời điểm [imath]t_{10}[/imath]
+ Sau đó chiếu xuống trục [imath]O_x[/imath] tìm quãng đường đi được thôi nhé.

Bạn xem gợi ý rồi giải xem sao nha, nếu còn mắc chỗ nào hay cần mình giải chi tiết thì nói nhé.
 

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
20
Nghệ An
Gợi ý nhé:
+ [imath]t=0[/imath] điểm [imath]M[/imath] qua vị trí cân bằng theo chiều âm [imath]\rightarrow[/imath] xác định điểm pha [imath]P_{M_0}[/imath] trên đường tròn
+ Từ [imath]t=0[/imath] đến [imath]t=t_{10}[/imath], điểm pha quét được một cung là: [imath]\Delta \varphi = \omega . (t_{10}-0)[/imath]
+ Từ điểm pha ban đầu [imath]P_{M_0}[/imath], bạn quay theo chiều dương một cung [imath]\Delta \varphi[/imath] sẽ tìm được điểm pha ở thời điểm [imath]t_{10}[/imath]
+ Sau đó chiếu xuống trục [imath]O_x[/imath] tìm quãng đường đi được thôi nhé.

Bạn xem gợi ý rồi giải xem sao nha, nếu còn mắc chỗ nào hay cần mình giải chi tiết thì nói nhé.
Hoàng Long AZbạn giải chi tiết đoạn này đi
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
bạn giải chi tiết đoạn này đi
leduymanh2005Tổng hợp dao động được: [imath]\sqrt{10}\cos (20\pi t +0,32)=0[/imath]
Suy ra [imath]t_{10} \approx 1,02s[/imath] khi [imath]k=10[/imath]
Xác định điểm pha ban đầu [imath]P_{M_0}[/imath] như hình
Từ [imath]t=0[/imath] đến [imath]t=t_{10}[/imath], điểm pha quét được:
[imath]\Delta \varphi = \omega . t_{10}=\dfrac{102\pi}{5} = 10.2\pi + \dfrac{2\pi}{5}[/imath]
Từ đó xác định được điểm pha [imath]P_{M_{10}}[/imath] như hình vẽ
Gọi [imath]S_1[/imath] là quãng đường đi được khi quét được cung [imath]10.2\pi[/imath] và [imath]S_2[/imath] là quãng đường đi được khi quét cung [imath]\dfrac{2\pi}{5}[/imath]
[imath]S_1=10.4A=40A=80cm[/imath]
[imath]S_2=A\cos (\dfrac{\pi}{2}-\dfrac{2\pi}{5}) \approx 1,9 cm[/imath]
Vậy quãng đường [imath]M[/imath] đi được từ [imath]t=0[/imath] đến [imath]t=t_{10}[/imath] là:
[imath]S=S_1+S_2=81,9cm[/imath]
1663577883389.png
 
Last edited:

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
20
Nghệ An
Tổng hợp dao động được: [imath]\sqrt{10}\cos (20\pi t +0,32)=0[/imath]
Suy ra [imath]t_{10} \approx 1,02s[/imath] khi [imath]k=10[/imath]
Xác định điểm pha ban đầu [imath]P_{M_0}[/imath] như hình
Từ [imath]t=0[/imath] đến [imath]t=t_{10}[/imath], điểm pha quét được:
[imath]\Delta varphi = \omega . t_{10}=\dfrac{102\pi}{5} = 10.2\pi + \dfrac{2\pi}{5}[/imath]
Từ đó xác định được điểm pha [imath]P_{M_{10}}[/imath] như hình vẽ
Gọi [imath]S_1[/imath] là quãng đường đi được khi quét được cung [imath]10.2\pi[/imath] và [imath]S_2[/imath] là quãng đường đi được khi quét cung [imath]\dfrac{2\pi}{5}[/imath]
[imath]S_1=10.4A=40A=80cm[/imath]
[imath]S_2=A\cos (\dfrac{\pi}{2}-\dfrac{2\pi}{5}) \approx 1,9 cm[/imath]
Vậy quãng đường [imath]M[/imath] đi được từ [imath]t=0[/imath] đến [imath]t=t_{10}[/imath] là:
[imath]S=S_1+S_2=81,9cm[/imath]
View attachment 218153
Hoàng Long AZt10 khi k=9 chứ nhỉ
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
20
Nghệ An
Cụ thể k bằng mấy ban
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
leduymanh2005Bạn giải tới bước đó thì cứ thay [imath]k[/imath] nguyên vào thử để tìm [imath]t[/imath], tìm được [imath]t>0[/imath] nhỏ nhất thì đó là [imath]t_1[/imath] ([imath]3[/imath] điểm thẳng hàng lần [imath]1[/imath]). Sau đó tăng [imath]k[/imath] lên để tìm thời điểm [imath]O,M,N[/imath] thẳng hàng lần [imath]10[/imath] là [imath]t_{10}[/imath]. Rồi giải tiếp như hướng dẫn ở trên
 
Top Bottom