sóng cơ

T

thuy781996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/trên mặt sóng có 2 nguồn giống nhau A và B, hai nguồn cùng pha, cách nhau khoảng AB=10 cm dao động vuông góc với mặt nước tạo ra sóng có bước sóng là 0.5 cm. C và Dlà 2 điểm khác nhau trên mặt nước, CD vuông góc với AB tại M sao cho MA= 3cm; MC =MD= 6cm. Số điểm dao động cực đại trên CD:
A.4 B.7 C.5 D.6
2/2 nguồn kết hợp S1,S2 cách nhau một khoảng là 50 mm đều dao động theo phương trình u= a cos( 200pit) mm trên mặt nước. Biết vận tốc truyền sóng trên mặt nước= 0.8 m/s và biên độ sóng không đổi khi truyền đi. Điểm gần nhất dao động cùng pha với nguồn trên đường trung trực của S1S2 cách nguốn s2 là:
A. 32mm b.28mm c.24mm d.12mm
 
Last edited by a moderator:
H

hangthuthu

B1:
Để tìm số cực đại trên CD trc hết ta xét xem M có phải cực đại ko đã rồi tìm số cực đại trên MC (hay MD).
ta có điểm cực đại bất kì có:
$\Delta d = k\lambda = 0,5k$
điểm M có:$\Delta {d_M} = 7 - 3 = 4 = 8\lambda$ nên M là cực đại.
cực đại trên CM thỏa mãn:

$\sqrt {{6^2} + {7^2}} - \sqrt {{3^2} + {6^2}} \le k\lambda < 4$
$5,023 \le k < 8$ nên k=6,7
(ta ko lấy dấu bằng 4 vì đó là điểm M)
vậy trừ M ra thì trên CM còn 2 cực đại nữa,suy ra trên CD có số cực đại là 2.2+1=5
 
H

hangthuthu

b2:
điểm dao động cùng pha với nguồn trên đường trung trực thỏa mãn:
$\frac{{2\pi d}}{\lambda } = k2\pi $
hay $d=k\lambda $ (1)
ngoài ra vì M nằm trên trung trực nên có thêm điều kiện:
$d \ge \frac{{{S_1}{S_2}}}{2}$ (2)
bạn kết hợp (1,2) tìm ra k nhỏ nhất thỏa mãn rồi thay vào d sẽ đc d min nhé.
 
Top Bottom