Sóng cơ !

C

cobemuadong_195

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em bài này với ạ !

Câu 1 : Nguồn ở O dao động với tần số 10Hz , dao động truyền đi với vận tốc 0.4m/s trên phương Oy.Trên phương này có 2 điểm P và Q. theo thứ tự đó PQ=15cm. cho biên độ a =1cm và biên độ không thay đổi khi sóng truyền. Nếu tại thời điểm nào đó của P có li độ 1cm thì li độ tại Q là bao nhiêu ?


Câu 2 : Sóng cơ có tần số 40Hz, lan truyền trong một môi trường có tốc độ 2m/s. Dao động 2 phần tử vât chất trên một phương truyền sóng cách nguồn sóng những đoạn lần lượt là 14cm và 16.5cm thì lệch pha 1 góc bao nhiêu?

Giúp mình cách tư duy bài để giải chi tiết nhé !
 
T

thuyan9i

Câu 2 : Sóng cơ có tần số 40Hz, lan truyền trong một môi trường có tốc độ 2m/s. Dao động 2 phần tử vât chất trên một phương truyền sóng cách nguồn sóng những đoạn lần lượt là 14cm và 16.5cm thì lệch pha 1 góc bao nhiêu?
[TEX]\lambda =\frac{v}{f}= 5 cm[/TEX]
Độ lệch pha:
[TEX] \varphi = \frac{2 \pi (d1-d2)}{\lambda}[/TEX]
áp dụng công thức ta tính dc phải hem

câu 1 áp dụng công thức này thế 2 lần là ra :">
 
C

cobemuadong_195

Giúp em bài này với ạ !

Câu 1 : Nguồn ở O dao động với tần số 10Hz , dao động truyền đi với vận tốc 0.4m/s trên phương Oy.Trên phương này có 2 điểm P và Q. theo thứ tự đó PQ=15cm. cho biên độ a =1cm và biên độ không thay đổi khi sóng truyền. Nếu tại thời điểm nào đó của P có li độ 1cm thì li độ tại Q là bao nhiêu ?

Chi tiết giúp tớ để tớ hiểu đúng bản chất bài toán ! thanks
 
T

traitimbangtuyet

Giúp em bài này với ạ !

Câu 1 : Nguồn ở O dao động với tần số 10Hz , dao động truyền đi với vận tốc 0.4m/s trên phương Oy.Trên phương này có 2 điểm P và Q. theo thứ tự đó PQ=15cm. cho biên độ a =1cm và biên độ không thay đổi khi sóng truyền. Nếu tại thời điểm nào đó của P có li độ 1cm thì li độ tại Q là bao nhiêu ?

Chi tiết giúp tớ để tớ hiểu đúng bản chất bài toán ! thanks

PQ = 3.lamda + 3lamda/4
=> Q dao động giống điểm cách P một khoảng 3lamda/4 (tính tuần hoàn theo không gian của sóng)
xP = a => xQ = 0




 
Last edited by a moderator:
Top Bottom