Sóng cơ và Sóng ánh sáng.

D

duylinh1811

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng, a=1mm D=2m.Chiếu vào hai khe đồng thời hai bức xạ [TEX]\lambda_1=0.48[/TEX] và [TEX]\lambda_2[/TEX].Trong khoảng rộng trên màn đối xứng qua vân trung tâm L= 19.2mm đếm được 35 vân sáng, trong đó 3 vân là kết qua trùngn hau của hai hệ vân. Tính lamda 2 biết 2 trong 3 vân sáng trùng nhau nằm ở ngoài cùng của trường giao thoa:
A. 0.75 B 0.5 C. 0.6 D 0.4

2. Hai nguồn âm nhỏ giống nhau phát ra âm thanh cùng pha và cùng biên độ. Một người đứng ở điểm N với AN=3m và BN= 3.375m. tốc độ truyền âm trong không khí là 330m/s. Tìm bước sóng dài nhất để người đó ở N ko ngh3 dc âm thanh từ hai nguồn phát ra:
A. 1m B. 0.5m C. 0.4m D. 0.75m

3. trong thí nghiệm giao thoa sóng, người ta tạo ra trên mặt nước hai nguồn sóng A, B dao động với pt u=5Cos10pit. tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 20cm/s.Một điểm N trên mặt nước với AN-BN=-10cm nằm trên đường cực đại hay cực tiểu thứ mấy. kể từ dường trung trực của AB:

A. cực tiểu thứ 3 về phía A B. Cực tiểu thứ 4 về phía A
C. cực tiểu thứ 4 về phía B D. cực đại thứ 4 về phía A

4. Hai nguồn kêt hợp SS' cách nhau một khoảng 50mm trên mặt nước phát ra hai sóng kết hợp có pt u=2Cos200pit. Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là v=0.8 m/s. Điểm gần nhất dao động cùng pha với nguồn trên đường trung trực của SS' cách nguồn S bao nhiêu:

A. 16mm B. 32mm C. 8mm D. 24mm
 
V

vietntpt94

Câu 1: [TEX]i_1=0,96[/TEX]\Rightarrow trong vùng L có 21 vân 1 \Rightarrow số vân của nguồn 2 là: 35+3 vân trùng - 21=17
\Rightarrowcó 16 khoảng vân 2 \Rightarrow [TEX]i_2 = 1,2mm \Rightarrow \lambda_2 = 0,6.10^{-6} m[/TEX]
 
V

vietntpt94

2. Hai nguồn âm nhỏ giống nhau phát ra âm thanh cùng pha và cùng biên độ. Một người đứng ở điểm N với AN=3m và BN= 3.375m. tốc độ truyền âm trong không khí là 330m/s. Tìm bước sóng dài nhất để người đó ở N ko ngh3 dc âm thanh từ hai nguồn phát ra:
A. 1m B. 0.5m C. 0.4m D. 0.75m
Điều kiên để N là cực tiểu giao thoa là [TEX]d_2-d_1 = 0,375= (k+\frac{1}{2})\lambda[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \lambda_{max} \Leftrightarrow (k+\frac{1}{2})_{min} \Leftrightarrow k=0 \Rightarrow \lambda = 0.75m[/TEX]

3. trong thí nghiệm giao thoa sóng, người ta tạo ra trên mặt nước hai nguồn sóng A, B dao động với pt u=5Cos10pit. tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 20cm/s.Một điểm N trên mặt nước với AN-BN=-10cm nằm trên đường cực đại hay cực tiểu thứ mấy. kể từ dường trung trực của AB:

A. cực tiểu thứ 3 về phía A B. Cực tiểu thứ 4 về phía A
C. cực tiểu thứ 4 về phía B D. cực đại thứ 4 về phía A
[TEX] \lambda = \frac{v}{f} = 4 cm \Rightarrow \frac{d_2-d_1}{\lambda}= \frac{-10}{4}= 2,5 [/TEX]

\Rightarrow N là cực tiểu thứ 3
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

4. Hai nguồn kêt hợp SS' cách nhau một khoảng 50mm trên mặt nước phát ra hai sóng kết hợp có pt u=2Cos200pit. Vận tốc truyền sóng trên mặt nước là v=0.8 m/s. Điểm gần nhất dao động cùng pha với nguồn trên đường trung trực của SS' cách nguồn S bao nhiêu:

A. 16mm B. 32mm C. 8mm D. 24mm


lamda = 0,8cm

dao động cùng pha với nguồn trên đường trung trực sẽ thỏa mãn:

khoảng cách từ nguồn đến điểm cần tìm : d = K.lamda > 2,5cm => L > 3,125 => K = 4

=> d = 32mm

:khi (167)::khi (167)::khi (167)::khi (167)::khi (167)::khi (167):
 
Top Bottom