Vật lí 12 sóng cơ tìm thời gian ngắn nhất

Y

Yuhip2608

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(D1- 10) Sóng có tần số 20Hz truyền trên chất lỏng với tốc độ 200cm/s,gây ra các dao động theo phương thẳng đứng của các phần tử chất lỏng. Hai điểm M và N thuộc mặt chất lỏng cùng phương truyền sóng cách nhau 22.5 cm. Biết điểm M nằm gần nguồn sóng hơn. Tại thời điểm t điểm N hạ xuống thấp nhất. Hỏi sau đó thời gian ngắn nhất là bao nhiêu thì điểm M sẽ hạ xuống thấp nhất ??
A. 3/20 s B. 3/80 s C/ 7/160 s D. 1/160s
@Tạ Đặng Vĩnh Phúc, @tienlong142, @taurussa, @Dương Minh Nhựt
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
* Đầu tiên làm thế nào e cũng tìm được độ lệch pha pM - pN = 2pi*x/lamda (nhớ biến đổi để có số thế vào mà tính nhé)
* Viết phương trình sóng tại N (chỉ là phương trình tương đối so với M), tìm ra wt + phi mà tại đó N hạ xuống thấp nhất, tức xN = -A
* Thế lượng wt+phi đó vào phương trình sóng của M và tìm được li độ của nó; xác định vị trí của M đang ở đâu và tiếp tục vẽ vòng tròn lượng giác để xác định thời gian cần tìm
 
Y

Yuhip2608

* Đầu tiên làm thế nào e cũng tìm được độ lệch pha pM - pN = 2pi*x/lamda (nhớ biến đổi để có số thế vào mà tính nhé)
* Viết phương trình sóng tại N (chỉ là phương trình tương đối so với M), tìm ra wt + phi mà tại đó N hạ xuống thấp nhất, tức xN = -A
* Thế lượng wt+phi đó vào phương trình sóng của M và tìm được li độ của nó; xác định vị trí của M đang ở đâu và tiếp tục vẽ vòng tròn lượng giác để xác định thời gian cần tìm
e mong là a có thể làm chi tiết hơn+ vẽ hình cho e ạ.......
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Okayy e:
Độ lệch pha [tex]\varphi_M - \varphi_N = \frac{2\pi d}{\lambda } = \frac{2\pi df}{v }[/tex]
Phương trình sóng tại M, N lần lượt: [tex]u_M = Acos (wt + \varphi), uN = Acos (wt + \varphi - \frac{2\pi df}{v} )[/tex]
Này là để giải trắc nghiệm nhanh ổn nè e: [tex]u_N = -A \Leftrightarrow cos (wt + \varphi - \frac{2\pi df}{v } ) = -1 \Rightarrow wt + \varphi - \frac{2\pi df}{v } = \pi \Leftrightarrow wt + \varphi = \pi + \frac{2\pi df}{v }[/tex]
Thế giá trị này vào phương trình sóng của m, ta thu được [tex]\varphi_M = \pi + \frac{2\pi df}{v }[/tex], giá trị này chính là độ lệch pha của M tại thời điểm N xuống -A, như vậy, bài toán quy về tìm thời gian để vị trí của M từ li độ có độ lệch pha đã biết đến một điểm xác định (mà a nghĩ e có thể làm được)
 

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
Bước sóng λ = v/f = 0,1m = 10cm
T = 1/f = 1/20 (s) = 0,05 (s)
M,N = 2,25(cm) = 2λ + 1/4
M, N lệch pha nhau 1/4 chu kì
Điểm M sớm pha hơn N T/4
Khi điểm N hạ xuống thấp nhất, điểm M đang đi lên, thì sau đó 3 T/4 M sẽ hạ xuống thấp nhất
t = 3.0.0,5/4 (s) = 3/80 (s) = 0,0357 (s)
Nguồn : hoc247.net
 
Y

Yuhip2608

Này là để giải trắc nghiệm nhanh ổn nè e: uN=−A⇔cos(wt+φ−2πdfv)=−1⇒wt+φ−2πdfv=π⇔wt+φ=π+2πdfvuN=−A⇔cos(wt+φ−2πdfv)=−1⇒wt+φ−2πdfv=π⇔wt+φ=π+2πdfvu_N = -A \Leftrightarrow cos (wt + \varphi - \frac{2\pi df}{v } ) = -1 \Rightarrow wt + \varphi - \frac{2\pi df}{v } = \pi \Leftrightarrow wt + \varphi = \pi + \frac{2\pi df}{v }
Thế giá trị này vào phương trình sóng của m, ta thu được φM=π+2πdfvφM=π+2πdfv\varphi_M = \pi + \frac{2\pi df}{v }, giá trị này chính là độ lệch pha của M tại thời điểm N xuống -A, như vậy, bài toán quy về tìm thời gian để vị trí của M từ li độ có độ lệch pha đã biết đến một điểm xác định (mà a nghĩ e có thể làm được)
a có thể làm đoạn này bằng vẽ đường tròn đc ko ạ???
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
* Đầu tiên là a chọn cách tìm wt + q vì việc tìm lượng này rất đơn giản bằng đại số
* Tiếp theo là việc vẽ đường (hoặc cung) tròn chỉ giúp đỡ e tiện trong việc xác định góc quét (mà công việc này sử dụng biến đổi đại số thông thường vẫn làm được), còn trong bài này do chỉ xác định tại 1 thời điểm thôi cho nên khi vẽ cung ra cũng chẳng giúp e xác định được wt + q và cuối cùng cũng phải giải đại số ::D
 
  • Like
Reactions: Yuhip2608

taurussa

Miss Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
4 Tháng mười 2017
571
1,175
214
Thanh Hóa
thpt
32933759_567210763678998_253816211958136832_n.jpg

sr ..bh ms đăng cho e đc nha
 
Top Bottom