Vật lí sóng cơ phần sóng dừng

toanmam2000@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng hai 2018
4
5
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình với :Một sợi dây căng ngang với hai đầu cố định, đang có sóng dừng. Biết khoảng cách xa nhất giữa hai phần tử dây dao động với cùng biên độ 5 mm là 80 cm, còn khoảng cách xa nhất giữa hai phần tử dây dao động cùng pha với cùng biên độ 5 mm là 65 cm. Tỉ số giữa tốc độ cực đại của một phần tử dây tại bụng sóng và tốc độ truyền sóng trên dây là
A. 0,12.
B. 0,41.
C. 0,21.
D. 0,14.
 
  • Like
Reactions: Phác Xán Liệt

tienlong142

Mr Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
2 Tháng chín 2017
547
895
189
Hải Phòng
HaUI
Mọi người giúp mình với :Một sợi dây căng ngang với hai đầu cố định, đang có sóng dừng. Biết khoảng cách xa nhất giữa hai phần tử dây dao động với cùng biên độ 5 mm là 80 cm, còn khoảng cách xa nhất giữa hai phần tử dây dao động cùng pha với cùng biên độ 5 mm là 65 cm. Tỉ số giữa tốc độ cực đại của một phần tử dây tại bụng sóng và tốc độ truyền sóng trên dây là
A. 0,12.
B. 0,41.
C. 0,21.
D. 0,14.
gọi khoảng cách xa nhất giữa hai phần tử dây dao động với cùng biên độ 5 mm là đoạn MN =80 cm
khoảng cách xa nhất giữa hai phần tử dây dao động cùng pha với cùng biên độ 5 mm là đoạn MP = 65 cm
=> [tex]\frac{\lambda }{2}[/tex] =NP =15=> [tex]\lambda[/tex] =30 =V.T => V=[tex]\frac{30}{T}[/tex] =[tex]\frac{30.\omega }{2.\pi }[/tex]
tốc độ cực đại của phần tử dây tại bụng sóng là : v max=2.a.[tex]\omega[/tex] =2.0,5. [tex]\omega[/tex]=[tex]\omega[/tex]
=>tỉ số =0,21
hmmmmmmmmmmmm.png
 

toanmam2000@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng hai 2018
4
5
6
gọi khoảng cách xa nhất giữa hai phần tử dây dao động với cùng biên độ 5 mm là đoạn MN =80 cm
khoảng cách xa nhất giữa hai phần tử dây dao động cùng pha với cùng biên độ 5 mm là đoạn MP = 65 cm
=> [tex]\frac{\lambda }{2}[/tex] =NP =15=> [tex]\lambda[/tex] =30 =V.T => V=[tex]\frac{30}{T}[/tex] =[tex]\frac{30.\omega }{2.\pi }[/tex]
tốc độ cực đại của phần tử dây tại bụng sóng là : v max=2.a.[tex]\omega[/tex] =2.0,5. [tex]\omega[/tex]=[tex]\omega[/tex]
=>tỉ số =0,21
View attachment 43668
cho e hỏi là sao mình lại biết được là biên độ của bụng sóng là 0,5 vậy ạ
 

tienlong142

Mr Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
2 Tháng chín 2017
547
895
189
Hải Phòng
HaUI
cho e hỏi là sao mình lại biết được là biên độ của bụng sóng là 0,5 vậy ạ
mk làm lại đoạn biên độ bụng ,nó là ntn ( biên độ bụng = [tex]\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex])
tính được lamđa =30 (cm) => v sóng =[tex]\frac{30.\omega }{2.\pi }[/tex]
[tex]l=k.\frac{\lambda }{2}[/tex] =>[tex]l=15.k MN=80 => lấy k= 6 => [tex]l=[/tex] 90 (cm) => N cách nút sóng gần nhất 5 (cm) ( = [tex]\frac{90-80}{2}[/tex] )
có : biên độ dao động của điểm N là 0,5 cm =2.a.[tex]\left | sin(\frac{2\pi. BN}{\lambda }) \right |[/tex]=>2a= [tex]\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex]
=>v max ở bụng = [tex]\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex].[tex]\omega[/tex]
=> tỉ số = [tex]\frac{v max}{v sóng}[/tex]=0,12 => đáp án A nha
hmmm2.png
 

toanmam2000@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng hai 2018
4
5
6
mk làm lại đoạn biên độ bụng ,nó là ntn ( biên độ bụng = [tex]\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex])
tính được lamđa =30 (cm) => v sóng =[tex]\frac{30.\omega }{2.\pi }[/tex]
[tex]l=k.\frac{\lambda }{2}[/tex] =>[tex]l=15.k MN=80 => lấy k= 6 => [tex]l=[/tex] 90 (cm) => N cách nút sóng gần nhất 5 (cm) ( = [tex]\frac{90-80}{2}[/tex] )
có : biên độ dao động của điểm N là 0,5 cm =2.a.[tex]\left | sin(\frac{2\pi. BN}{\lambda }) \right |[/tex]=>2a= [tex]\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex]
=>v max ở bụng = [tex]\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex].[tex]\omega[/tex]
=> tỉ số = [tex]\frac{v max}{v sóng}[/tex]=0,12 => đáp án A nha
View attachment 43734
bác có thể giải thích cho mình cái dòng thứ 3 từ trên xuống ko mình không hiểu đoạn ý cho lắm, nếu có thể bác nói rõ đoạn ý cho em tý
 
  • Like
Reactions: tienlong142

tienlong142

Mr Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
2 Tháng chín 2017
547
895
189
Hải Phòng
HaUI
bác có thể giải thích cho mình cái dòng thứ 3 từ trên xuống ko mình không hiểu đoạn ý cho lắm, nếu có thể bác nói rõ đoạn ý cho em tý

+) nếu khoảng cách từ N tới điểm nút là x thì biên độ của điểm N tính bằng công thức :A= 2.a .[tex]\left | sin(\frac{2\pi .x}{\lambda }) \right |[/tex] (bài trên mk dùng công thức này, x là khoảng BN,bạn nhìn hình vẽ nha)
+)nếu khoảng cách từ N tới điểm bụng là y thì biên độ của điểm N tính bằng công thức :A=2.a.[tex]\left | cos(\frac{2.\pi .y}{\lambda }) \right |[/tex]
 

toanmam2000@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng hai 2018
4
5
6
+) nếu khoảng cách từ N tới điểm nút là x thì biên độ của điểm N tính bằng công thức :A= 2.a .[tex]\left | sin(\frac{2\pi .x}{\lambda }) \right |[/tex] (bài trên mk dùng công thức này, x là khoảng BN,bạn nhìn hình vẽ nha)
+)nếu khoảng cách từ N tới điểm bụng là y thì biên độ của điểm N tính bằng công thức :A=2.a.[tex]\left | cos(\frac{2.\pi .y}{\lambda }) \right |[/tex]
ko ý em hỏi là cái đoạn chọn l =90 ý ạ
 
  • Like
Reactions: tienlong142

tienlong142

Mr Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
2 Tháng chín 2017
547
895
189
Hải Phòng
HaUI
ko ý em hỏi là cái đoạn chọn l =90 ý ạ
mk suy luận như thế này: MN=80 => [tex]l[/tex]>80=>15.k>80 =>k>5,33
M và N là hai điểm lần lượt nằm trong bụng sóng đầu tiên và bụng sóng cuối cùng => k phải thỏa mãn 2 đk :
+) là số nguyên lớn hơn 5,33
+) số nguyên gần 5,33 nhất
nên mk chọn đc k=6=> [tex]l[/tex]=90
 
  • Like
Reactions: hip2608

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
hmmm2-png.43734
[/tex]

hình vẽ là a chỉ vẽ tượng trưng ra thôi đúng ko ạ?
vì chưa biết là có mấy lamđa đúng ko ạ?
 

tienlong142

Mr Cặp đôi mai mối được yêu thích nhất 2018
Thành viên
2 Tháng chín 2017
547
895
189
Hải Phòng
HaUI
hình vẽ là a chỉ vẽ tượng trưng ra thôi đúng ko ạ?
vì chưa biết là có mấy lamđa đúng ko ạ?
em tính được lamda=30 rồi tư duy 1 chút sẽ thấy chiều dài dây bằng 90 (vì khoảng cách xa nhất giữa hai phần tử dây dao động với cùng biên độ 5 mm là 80 cm => L > 80 ; mà khoảng cách xa nhất giữa hai phần tử dây dao động cùng pha với cùng biên độ 5 mm là 65 cm ...khoảng cách giữ 2 vị trí này là nửa bước sóng => 15=(1/2).lamda )
 
  • Like
Reactions: hip2608
Top Bottom