Sóng Cơ Khó

V

vanhieu890

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên sợi dây nằm ngang đang có sóng dừng ổn định, biên độ dao động của bụng sóng là 2a. Trên dây, cho M, N, P theo thứ tự là ba điểm liên tiếp dao động với cùng biên độ a, cùng pha. Biết MN - NP= 8cm , vận tốc truyền sóng là v = 120cm/s . Tần số dao động của nguồn là

A. 5Hz
B. 2,5Hz
C. 9Hz
D. 8Hz
 
C

crackjng_tjnhnghjch

Vì M, N, P nằm liên tiếp nhau, dao động cùng pha và MN > NP nên N,P nằm trên cùng 1 bó sóng, còn M nằm cách đó 1 bó sóng
Ta có A = 2a.cos $\frac{2\Pi.x}{\lambda}$ = a
\Rightarrow x = $\frac{\lambda}{6}$ ;
MN - NP = $\frac{\lambda}{2}$ + 2d + 2x = $\frac{\lambda}{2}$ + 2( $\frac{\lambda}{4}$ - x) + 2x = $\frac{\lambda}{3}$ = 8 \Rightarrow $\lambda$ = 8
\Rightarrow f = $\frac{v}{\lambda}$ = 5 Hz
 
Top Bottom