Sóng cơ học

S

songvakhatvong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai nguồn sóng kết hợp S1,S2 cách nhau 8cm có phương trình dao động là u1=u2=2cos20pit,tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 20cm/s .Hai điểm M,N dao động trên mặt nước sao cho S1S2 là trung trực của MN,trung điểm của S1S2 và MN cách nhau 2cm.M cách S1 một đoạn 10cm.Số điểm dao động với biên độ cực đại trên MN
A.1
B.O
C.2
D.3
 
D

dolldeath153

f=10 Hz ----> lamđa=2cm
xét điểm A thuộc MN
A là điểm d đ cùng pha với S1S2
d=AS1=AS2=Klamđa
trong tam giác vuông OAS1
d=AS1>OS1 =4 cm
d<MS1 =10cm
4<klamđa< 10
suy ra có 2 điểm d đ với biên độ cực đại trên MN


P/S t ko biết vẽ hình xl nhá c cứ vẽ ra giấy sẽ thấy đc hướng giải
 
S

sir.linh

f=10 Hz ----> lamđa=2cm
xét điểm A thuộc MN
A là điểm d đ cùng pha với S1S2
d=AS1=AS2=Klamđa
trong tam giác vuông OAS1
d=AS1>OS1 =4 cm
d<MS1 =10cm
4<klamđa< 10
suy ra có 2 điểm d đ với biên độ cực đại trên MN


P/S t ko biết vẽ hình xl nhá c cứ vẽ ra giấy sẽ thấy đc hướng giải

sai rồi bạn ah. tính số điểm dao dộng cực đại trên MN chứ không phải số diểm dđ cùng pha với 2 nguồn. mặt khác trong trường hợp này d1 kkhông thể bănng d2.

lamda=2cm
bạn ve~ hình ra nhé.gọi O là giao điểm của MN và S1S2:

d01- d02= 4cm =2lamda \Rightarrow0 d đ với biên độ cực dại
xet 1 diem thuoc 0M dao dong voi bien do cuc dai\Rightarrow d1-d2=k.lamda
tư` hv tinh theo pitago ta co 1.7\leqk.lamda\leq4
\Rightarrow k=1,2\Rightarrowtrên 0M có 2 điểm dđ voi bien do cuc dai (chu' y': trong dó có cả 0)
\Rightarrowtrên doan MN có 3 diem dđ với biên độ cực dại

ĐS: D
 
Top Bottom