sóng cơ học 28/5/2013

D

duy2013

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A, B dao động với tần số
f = 15 Hz và cùng pha. Tại một điểm M cách A, B những khoảng d1 = 16 cm, d2 = 20 cm sóng có biên độ cực tiểu. Giữa M và đường trung trực của AB có hai dãy cực đại. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là
lời giải
-d2 – d1 = 2,5λ = 4 cm → λ = 1,6cm và v = λf = 1,6.15 = 24cm/s
-cho minh hỏi là 2,5λ = 4 cm ở đâu ra?????????
-theo minh: Khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm cực đại hoặc hai điểm cực tiểu liên tiếp trên đoạn thẳng bằng nửa bước sóng ở bài này đường trung trực là điểm cựa đại mà từ trung trực đến M còn có 2 cực đại khác nữa lên suy ra phải là từ đường trung trực của AB đến điêm cực đại thứ 2 là 1λ( vì khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm cực bằng nửa bước sóng ) cộng thêm λ/2 (vì từ cực đại thứ 2 đến M) chư???????? mọi ngưởi giải chi tiết giúp minh với nhé, chỉ rõ cho minh biết minh sai ở đâu nhé minh cam ơn mọi ng? mọi ngưởi vẽ hình cho mình dễ hình dung nhé
 
N

ngaynanglen1184

Trong một thí nghiệm về giao thoa sóng trên mặt nước, hai nguồn kết hợp A, B dao động với tần số
f = 15 Hz và cùng pha. Tại một điểm M cách A, B những khoảng d1 = 16 cm, d2 = 20 cm sóng có biên độ cực tiểu. Giữa M và đường trung trực của AB có hai dãy cực đại. Tốc độ truyền sóng trên mặt nước là
lời giải
-d2 – d1 = 2,5λ = 4 cm → λ = 1,6cm và v = λf = 1,6.15 = 24cm/s
-cho minh hỏi là 2,5λ = 4 cm ở đâu ra?????????
-theo minh: Khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm cực đại hoặc hai điểm cực tiểu liên tiếp trên đoạn thẳng bằng nửa bước sóng ở bài này đường trung trực là điểm cựa đại mà từ trung trực đến M còn có 2 cực đại khác nữa lên suy ra phải là từ đường trung trực của AB đến điêm cực đại thứ 2 là 1λ( vì khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm cực bằng nửa bước sóng ) cộng thêm λ/2 (vì từ cực đại thứ 2 đến M) chư???????? mọi ngưởi giải chi tiết giúp minh với nhé, chỉ rõ cho minh biết minh sai ở đâu nhé minh cam ơn mọi ng? mọi ngưởi vẽ hình cho mình dễ hình dung nhé
Chào bạn
chú ý, vì là điểm dao động cực tiểu, do vậy nên tại M tương ứng với hiệu đường đi bằng 1 số lẻ lần nửa bước sóng.
đúng là khoảng cách giữa hai cực đại hoặc hai cực tiểu liên tiếp là lamda/2
bạn sai ở chỗ: bạn đang hiểu khoảng cách d2-d1=4cm là khoảng cách từ M đến trung trực, ko phải vậy, đó chỉ là hiệu đường đi
khoảng cách từ M đến trung trực là 2cm thôi bạn ơi
 
D

duy2013

bạn sai ở chỗ: bạn đang hiểu khoảng cách d2-d1=4cm là khoảng cách từ M đến trung trực, ko phải vậy, đó chỉ là hiệu đường đi
khoảng cách từ M đến trung trực là 2cm thôi bạn ơi[/QUOTE]
ban ơi cho mình hỏi là tại sao khoảng cách từ M đến trung trực là 2cm thôi? vậy bạn? mình không hiểu chỗ này.
 
L

linh110

bạn sai ở chỗ: bạn đang hiểu khoảng cách d2-d1=4cm là khoảng cách từ M đến trung trực, ko phải vậy, đó chỉ là hiệu đường đi
khoảng cách từ M đến trung trực là 2cm thôi bạn ơi
ban ơi cho mình hỏi là tại sao khoảng cách từ M đến trung trực là 2cm thôi? vậy bạn? mình không hiểu chỗ này.[/QUOTE]

Thì M thuộc AB => độ dài đoạn AB =36 => Trung trực cách A , B 1 đoạn 18 cm => M cách đường trung trực 2 cm ...^^
 
D

duy2013

ban ơi cho mình hỏi là tại sao khoảng cách từ M đến trung trực là 2cm thôi? vậy bạn? mình không hiểu chỗ này.

Thì M thuộc AB => độ dài đoạn AB =36 => Trung trực cách A , B 1 đoạn 18 cm => M cách đường trung trực 2 cm ...^^[/QUOTE]

ok bây giờ thì mình đã hiểu, cám ơn bạn nhiều nha
 
Top Bottom