Sóng cơ hay

N

ntnghiant

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Có hai nguồn kết hợp đồng pha dao động với chu kì T=0.02 s trên mặt nước,khoảng cách hai nguồn S1S2=20 m.Va6n5 tốc truyền sóng trên môi trường v=40 m/s.Hai điểm MN tạo với S1S2 hình chũ nhật S1MNS2 có một cạnh là S1S2 và cạnh còn lại là MS1=10 m. Trên MS1 số điểm cực đại giao thoa là:
ĐS:9 điểm
 
N

nam066

Có hai nguồn kết hợp đồng pha dao động với chu kì T=0.02 s trên mặt nước,khoảng cách hai nguồn S1S2=20 m.Va6n5 tốc truyền sóng trên môi trường v=40 m/s.Hai điểm MN tạo với S1S2 hình chũ nhật S1MNS2 có một cạnh là S1S2 và cạnh còn lại là MS1=10 m. Trên MS1 số điểm cực đại giao thoa là:
ĐS:9 điểm
Trước tiên là lời nhận xét:
Vật lý chỉ lí tưởng hóa sự bảo toàn của năng lượng khi xét trong một phạm vi nhỏ đủ để sự giảm năng lượng không đáng kể
Đề bài này cho vùng giao thoa lên đến 20m..điều này phản khoa học..đề nhảm nhí....nhưng khổ nỗi là vẫn giải được.

Ta có:
[TEX]\lambda =80 cm \Rightarrow [/TEX]số cực đại giao thoa là 51 ( tính cả hai nguồn). Tức là mỗi bên đường trung trực sẽ có 25 đường cực đại
Xét điểm M:
[TEX]\Delta d=MS_2-MS_1 =1236 cm =15,45\lambda [/TEX]
Ta nhận thấy, khoảng cách từ M đến S1 gần hơn đường cực đại thứ 15 ( tính từ trung tâm) đến S1 và xa hơn đường cực đại thứ 16 (tính từ trung tâm) đến S1.
Như vậy, trên đoạn MS1 sẽ có 25-15=10 cực đại giao thoa (tính cả nguồn S1)
Nhưng không hiểu vì sao đáp án là 9.
 
I

_iniesta_

Trước tiên là lời nhận xét:
Vật lý chỉ lí tưởng hóa sự bảo toàn của năng lượng khi xét trong một phạm vi nhỏ đủ để sự giảm năng lượng không đáng kể
Đề bài này cho vùng giao thoa lên đến 20m..điều này phản khoa học..đề nhảm nhí....nhưng khổ nỗi là vẫn giải được.

Ta có:
[TEX]\lambda =80 cm \Rightarrow [/TEX]số cực đại giao thoa là 51 ( tính cả hai nguồn). Tức là mỗi bên đường trung trực sẽ có 25 đường cực đại
Xét điểm M:
[TEX]\Delta d=MS_2-MS_1 =1236 cm =15,45\lambda [/TEX]
Ta nhận thấy, khoảng cách từ M đến S1 gần hơn đường cực đại thứ 15 ( tính từ trung tâm) đến S1 và xa hơn đường cực đại thứ 16 (tính từ trung tâm) đến S1.
Như vậy, trên đoạn MS1 sẽ có 25-15=10 cực đại giao thoa (tính cả nguồn S1)
Nhưng không hiểu vì sao đáp án là 9.

tại nguồn đâu có dao động với biên độ cực đại
........................
 
Top Bottom