sóng cơ- dao động điện từ

H

huunam1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 nguôn kết hợp AB với AB= 16 cm , dao động theo phương trinh UA= 5 cos(30pi t) mm
UB= 5 cos(30pit + pi/2), coi biên đô song không đổi, V = 60cm/s. gọi o là trung điểm của AB, điểm đứng yên trên đoạn AB gần O nhất và xa O nhất cách O những khoảng là bao nhiêu
đáp án là ( 0.5 cm và 7.5cm)
giải chi tiết dum minh kai nha, minh cam on.
câu 2: mach LC dao đông điện từ, đang thuc hiện dao động. tai thời điểm mà cường độ trong mach là 8pi (mA) và đang tăng , sau đó khoảng thoi gian 3T/4 thì điện tích trên tụ có đô lớn 2*10^-9 C , chu ki dao động điện tù của mạch là?
câu 3, hai nguồn kết hop AB trên mặt thoáng chất lỏng dao đông theo pt UA=uB =4cos(10pi t) mm coi biên độ sóng không đổi, , V = 15cm/s, hai điểm M1M2 cùng nằm trên elip nhân AB là tiêu điểm có AM1-BM1= 1 cm, AM2- BM2 = 3.5cm, tai thoi điểm li độ M1 là 3mm thì li độ của M2 tai điểm đó là?
câu 4: một con lắc đơn dao độnh điều hoà vói biên đọ góc là 0.1rad/s, tại noi có g= 10 m/s2 . tai thoi điêm ban đầu vật qua vi tri có liddooj dài s= 8căn3 cm, với v=20cm/s. độ lớn gia tốc của vật khi nó qua li độ 8 cm là?
 
L

l94

2 nguôn kết hợp AB với AB= 16 cm , dao động theo phương trinh UA= 5 cos(30pi t) mm
UB= 5 cos(30pit + pi/2), coi biên đô song không đổi, V = 60cm/s. gọi o là trung điểm của AB, điểm đứng yên trên đoạn AB gần O nhất và xa O nhất cách O những khoảng là bao nhiêu
đáp án là ( 0.5 cm và 7.5cm)
giải chi tiết dum minh kai nha, minh cam on.
2 nguồn vuông pha nên số cực tiểu là số giá trị k:
[tex] \frac{-AB}{\lambda}-\frac{1}{4} < k <\frac{AB}{\lambda}-\frac{1}{4}[/tex]
[tex]k=-4,-3,-2,-1,0,1,2,3[/tex]
ứng với k=0 là gần trung điểm nhất:[tex]\Delta_d=(k+\frac{1}{4})\lambda=1cm[/tex]
vậy điểm gần O cách A và B lần lượt là 7,5 và 8,5 nên các O 1 đoạn 8-7,5=0,5
Điểm xa O ứng với k=-4 nên điểm xa cách A và B lần lượt 15,5 và 0,5 nên cách O 15,5-8=7,5cm
câu 2: mach LC dao đông điện từ, đang thuc hiện dao động. tai thời điểm mà cường độ trong mach là 8pi (mA) và đang tăng , sau đó khoảng thoi gian 3T/4 thì điện tích trên tụ có đô lớn 2*10^-9 C , chu ki dao động điện tù của mạch là?

[tex] \Rightarrow W_{t1}=W_{d2} \Rightarrow Li^2=\frac{q^2}{C} \Rightarrow LC \Rightarrow T[/tex]

câu 3, hai nguồn kết hop AB trên mặt thoáng chất lỏng dao đông theo pt UA=uB =4cos(10pi t) mm coi biên độ sóng không đổi, , V = 15cm/s, hai điểm M1M2 cùng nằm trên elip nhân AB là tiêu điểm có AM1-BM1= 1 cm, AM2- BM2 = 3.5cm, tai thoi điểm li độ M1 là 3mm thì li độ của M2 tai điểm đó là?
[tex]\lambda=\frac{2\pi.v}{\omega}=3cm=30mm[/tex]
[tex] \phi_{M1}=\frac{2\pi.d}{\lambda}=\frac{2\pi}{3}[/tex]
[tex] \phi_{M2}=\frac{2\pi.d}{\lambda}=\frac{\pi}{3}[/tex]
tìm độ lệch pha của M1, sau đó tìm được độ lệch pha M2, suy ra li độ.


câu 4: một con lắc đơn dao độnh điều hoà vói biên đọ góc là 0.1rad/s, tại noi có g= 10 m/s2 . tai thoi điêm ban đầu vật qua vi tri có liddooj dài s= 8căn3 cm, với v=20cm/s. độ lớn gia tốc của vật khi nó qua li độ 8 cm là?

[tex]A^2=x^2+\frac{v^2}{\omega^2} \Leftrightarrow \alpha_0^2.l^2=x^2+\frac{v^2l^2}{g^2} \Rightarrow l \Rightarrow \omega[/tex]
[tex] a=-\omega^2.x[/tex]
 
H

huunam1993

2 nguồn vuông pha nên số cực tiểu là số giá trị k:
[tex] \frac{-AB}{\lambda}-\frac{1}{4} < k <\frac{AB}{\lambda}-\frac{1}{4}[/tex]
[tex]k=-4,-3,-2,-1,0,1,2,3[/tex]
ứng với k=0 là gần trung điểm nhất:[tex]\Delta_d=(k+\frac{1}{4})\lambda=1cm[/tex]
vậy điểm gần O cách A và B lần lượt là 7,5 và 8,5 nên các O 1 đoạn 8-7,5=0,5
Điểm xa O ứng với k=-4 nên điểm xa cách A và B lần lượt 15,5 và 0,5 nên cách O 15,5-8=7,5cm


[tex] \Rightarrow W_{t1}=W_{d2} \Rightarrow Li^2=\frac{q^2}{C} \Rightarrow LC \Rightarrow T[/tex]


[tex]\lambda=\frac{2\pi.v}{\omega}=3cm=30mm[/tex]
[tex] \phi_{M1}=\frac{2\pi.d}{\lambda}=\frac{2\pi}{3}[/tex]
[tex] \phi_{M2}=\frac{2\pi.d}{\lambda}=\frac{\pi}{3}[/tex]
tìm độ lệch pha của M1, sau đó tìm được độ lệch pha M2, suy ra li độ.




[tex]A^2=x^2+\frac{v^2}{\omega^2} \Leftrightarrow \alpha_0^2.l^2=x^2+\frac{v^2l^2}{g^2} \Rightarrow l \Rightarrow \omega[/tex]
[tex] a=-\omega^2.x[/tex]

cho em hỏi ở câu 2 làm sao mà có Wt1=Wd2 ạ. thế đề bài cho "trong thoi gian 3T/4........" để làm gì ạ. giai thich gium em, em cam ơn.
nhờ anh có thể giai chi tiết dùm em câu 3 được không ạ? câu nay em không hiểu.:-SS:-SS:-SS
 
L

l94

Chào bạn!
cho em hỏi ở câu 2 làm sao mà có Wt1=Wd2 ạ. thế đề bài cho "trong thoi gian 3T/4........" để làm gì ạ. giai thich gium em, em cam ơn.
về câu này thì bạn vẽ đường tròn ra sẽ thấy ngay là nó bằng nhau thôi, bạn làm thử nhé!
nhờ anh có thể giai chi tiết dùm em câu 3 được không ạ? câu nay em không hiểu.

ta có được biên độ M1:[tex]A=2a.cos(\frac{\pi.\Delta_d}{\lambda})=4cm[/tex]
tương tự với M2: [tex]A=2acos \frac{ \pi}{6 }=4\sqrt{3}[/tex]
Li độ là 3 thì pha là [tex]\phi_{M1}[/tex] với [tex]cos\phi_{M1}=\frac{3}{4}[/tex]
M1 và M2 cùng pha do nằm trên elip.
Khi li độ =3cm thì pha của M1:[tex]cos\phi=\frac{3}{4}[/tex]
M1 cùng pha M2 nên:[tex]\frac{3}{4}=\frac{x}{4\sqrt{3}} \Rightarrow x=3\sqrt{3}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom