sống cơ cần giúp đỡ

S

saomaneto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong hiện tượng giao thoa sóng 2 nguòn AB cách nhau 20cm dao dọng cùng biên đọ cùng pha với tần số 50HZ .tốc đọ truyền sóng tren mặt nước là 1.5m/s xét điểm trên mặt nước thuộc đường tròn tâm A bán kính AB ,điểm dao đọng với biên đọ cuuc đại cách Ab 1 đoạn gần nhất là
đ/a 19.97mm
 
Last edited by a moderator:
N

nam066

bạn ghi rõ điểm dao động cực đại gần nhất hay xa nhất so với điểm nào..chứ thế này có biết bao điểm đao động cực đại thì biết điểm nào
 
S

saomaneto

câu sóng cơ cần giúp đõ

bạn ghi rõ điểm dao động cực đại gần nhất hay xa nhất so với điểm nào..chứ thế này có biết bao điểm đao động cực đại thì biết điểm nào

điểm dao động với biên độ cưc đại cách đường thẳng AB 1 đoạn gần nhất
 
C

crazymoon

Xét[TEX] I [/TEX]là trung điểm [TEX]AB[/TEX] dao động với biên độ cực đại tương ứng với [TEX]k=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow IB=10cm[/TEX]
[TEX]\lambda =3cm[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] trên đoạn [TEX]IB[/TEX] có phần nguyên của[TEX] \frac{20}{3} = 6,(k=1,2,..,6)[/TEX] vân cực đại nữa
Để khoảng cách từ[TEX] M [/TEX]đến [TEX]AB [/TEX]là gần nhất thì [TEX]M[/TEX] ở gần về phía [TEX]B[/TEX] nhất hay hiệu đường đi từ [TEX]M [/TEX]đến [TEX]A[/TEX] và [TEX]B[/TEX] là lớn nhất [TEX]\Leftrightarrow MA-MB=6\lambda=18cm[/TEX]
gọi khoảng cách từ [TEX]M[/TEX] đến [TEX]AB = x[/TEX], [TEX]H[/TEX] là hình chiếu của [TEX]M[/TEX] trên [TEX]AB[/TEX] và [TEX]HB=a[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 20-MB=18 \Leftrightarrow MB=2cm \Leftrightarrow \sqrt[2]{x^2+a^2}=2[/TEX]
và [TEX]x^2+(20-a)^2=20^2[/TEX]
Giải 2 pt [TEX]\Rightarrow x=1,997cm=19,97mm[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nam066

[TEX]\lambda=3 cm[/TEX]=> số vân lồi = 13
Cách AB đoạn gần nhất => là vân lồi xa vân trung tâm nhất và ứng vơi vị trí k= 6
Gọi điểm cần tìm là M và MB=d,ta có:
[TEX]R - d =6\lambda=18 => d=2 cm[/TEX]
[TEX]\Delta ABM[/TEX] cân tại A, gọi [TEX]\alpha[/TEX] là góc ở đáy, ta có
[TEX]d=2R.cos \alpha =>cos(\alpha)=\frac{d}{2R}[/TEX]
[TEX]x=d.sin \alpha=d.\sqrt{1-(\frac{d}{2R})^2}=19,97 mm[/TEX]
P/s: bạn vẽ hình ra sẽ dễ nhìn hơn

Chúc bạn học tốt !!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom