Sóng cơ-2010

P

phuongcauhuongthanhvan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bạn giúp mình bài này nhé!baif toán như sau:
1.Có 2nguồn kết hợp A,B cách nhau 20cm,dao đọng Ua=2cos40pi t mm và Ub=2cos(40pit+pi) mm.Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng 30cm/s.Xét hình vuông AMNB thuộc mặt chaats lỏng.Số điểm doa động với biên độ cực đại trên BM là:

A.19 B.18
C.17 D.20
 
D

duing

Câu hỏi : Ở mặt thoáng của một chất lỏng có hai nguồn kết hợp A và B cách nhau 20cm , dao động theo phương thẳng đúng với phương trình u_A=2cos40 \pi t ; u_B=2cos(40 \pi t + \pi ) (uA và uB tính bằng mm, t tính bằng s ).Biết tốc độ truyền sóng trên mặt chất lỏng là 30cm/s . Xét hình vuông AMNB thuộc mặt thoáng chất lỏng . Số điểm dao động với biên độ cực đai trên đoàn BM là ?
Đáp án 19
Bài giải
Hai sóng tại A và B ngược pha
- xét điểm M :
d_2 - d_1 = AM - BM =8,28 d_2 - d_1 =(k + \frac{1}{2})\lambda k=5.02.Vậy từ P tới M có 6 điểm cực đại. ( P là trung điểm đoạn MB ).
- xét điểm B
d_2 - d_1 = 20 d_2 - d_1 =(k' + \frac{1}{2})\lambda k =12,8
Vậy từ P tới B có 13 cực đại giao thoa .
==> Trên đoạn MB có 19 cực đại giao thoa .
------------------------------------------------
Mình không hiểu tại sao k=5.02 là lại có 6 cực đại (lẽ ra phải có 5 cực đại mới đúng chứ lị )và k = 12,8 lại có 13 cực đại ( cái này phải có 12 cực đại mới đúng chứ ).
Mong mọi người giải thích rõ dùm mình nhé , xin cám ơn !
to giai bai nay theo cach nay
lamda=1.5 cm
BM=20can2 cm
goi I la diem dao dong vs bien do CUC DAI tren doan BM
diem I se gioi han o 2 dau mut B va M
-khi I gan B nhat thi tm: -20 <(d2-d1)
-khi I gan M nhat thi tm : d2-d1<20 can2 -20
ghep vao thi
-20 <d2-d1<20can2 -20
ma I cuc dai tm:d2-d1=(2k+1)*lamda/2
Thay vao rut k ra ta duoc: -13.83< k< 5,02 => co 19 gia tri K nguyen tm =>19 diem
day la vd dien hinh cua bai nay
 
Last edited by a moderator:
P

phuongcauhuongthanhvan

oh sao d2-d1 > -20,d2-d1<20can2-20??gốc toạ dộ ở dâu mà bit vậy b???

bạn làm ơn giải thick giùm mình vơi!
 
D

duing

khong can goc o dau ca , nhu to da lap luan
goi I la diem dao dong vs bien do CUC DAI tren doan BM
diem I se gioi han o 2 dau mut B va M
-khi I gan B nhat thi tm: -20 <(d2-d1)
-khi I gan M nhat thi tm : d2-d1<20 can2 -20
muon lam duoc nhu vay phai ve hinh vuong do ra , xac dinh dung cac canh tam giac vuong la duoc
 
N

nguoicontaynguyen_2112

nhug jag bai nay b hay nhin hjh va hjh jug ra y tuog......truoc tien ban tih dc BM = 20can2..hai nguon jao dog nguoc fa nen ta co d2-d1=(2k+1)lamda/2........
b goi djm?K nam bat ki tren BM la djm CD..(d1 la k/c tu K den A, d2 la k/c tu K den B)..b hjh jug nez....
.kj K nam o M thj d2-d1=20can2-20.. (1)
ki K nam o B thj d2-d1=0-20=-20..(2)
vj K nam bat ki tren BM nen tu (1) va (2)---->-20=<[(2k+1)lamda/2]=<20can2-20.................-13.83=<k=<5.02.............ta co 19 ja tri k....tuong ug voi 19 djm CD
lamda=1.5 cm
 
H

huynhcongcuong

Bài này 10s 19 điểm Cầm Fx570MS lên mà bấm ^^ :)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
Top Bottom