Vật lí 12 Sóng cơ 12

huyvt0605

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng chín 2022
37
24
6
18
Bà Rịa - Vũng Tàu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người gõ một nhát búa vào đường sắt cách đó 1056 m, một người khác áp tai vào đường sắt thì nghe thấy hai tiếng gõ cách nhau 3s. Biết tốc độ truyền âm trong không khí là v1v1= 330 m/s thì tốc độ truyền âm v2v2 trong đường sắt là bao nhiêu? Giúp em với ạ.
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Thời gian truyền âm trong không khí: [imath]t_1=\frac{l}{v_1}=...[/imath] (1)
Thời gian truyền âm trong thanh sắt: [imath]t_2=\frac{l}{v_2}[/imath] (2)
Vận tốc truyền âm trong chất rắn lớn hơn so với trong chất khí: [imath]v_2>v_1 \Rightarrow t_2<t_1[/imath]
Ta có: [imath]t_1-t_2=3[/imath] (3)
Thay (1) (2) vào (3) ta tìm được [imath]v_2[/imath] là tốc độ truyền âm trong đường sắt

Tham khảo thêm tại [Chuyên đề] Dao động điều hòa - Bài toán thời gian
 
Last edited:
Top Bottom