Vật lí 12 sóng ánh sáng

trantruonghuyhoang11l

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười hai 2021
55
61
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 6: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng với khe [imath]\mathrm{Y}[/imath] - âng, khoảng cách giữa hai khe [imath]\mathrm{S}_{1} \mathrm{~S}_{2}[/imath] bằng [imath]2 \mathrm{~mm}[/imath], khoảng cách từ hai khe đến màn quan sát là [imath]\mathrm{D}=2 \mathrm{~m}[/imath]. Chiếu vào hai khe ánh sáng đơn sắc có bước sóng [imath]\lambda=0,75 \mu \mathrm{m}[/imath]. Cho [imath]\mathrm{M}[/imath] và [imath]\mathrm{N}[/imath] là hai điểm nằm trong trường giao thoa, nằm khác phía nhau so với vân chính giữa có [imath]\mathrm{OM}=16,125 \mathrm{~mm}, \mathrm{ON}=8,6 \mathrm{~mm}[/imath]. Hỏi tổng số vân sáng và số vân tối quan sát được trong khoảng [imath]\mathrm{M}[/imath] và [imath]\mathrm{N}[/imath] là bao nhiêu?
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,418
3
4,459
644
20
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
câu 6: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng với khe [imath]\mathrm{Y}[/imath] - âng, khoảng cách giữa hai khe [imath]\mathrm{S}_{1} \mathrm{~S}_{2}[/imath] bằng [imath]2 \mathrm{~mm}[/imath], khoảng cách từ hai khe đến màn quan sát là [imath]\mathrm{D}=2 \mathrm{~m}[/imath]. Chiếu vào hai khe ánh sáng đơn sắc có bước sóng [imath]\lambda=0,75 \mu \mathrm{m}[/imath]. Cho [imath]\mathrm{M}[/imath] và [imath]\mathrm{N}[/imath] là hai điểm nằm trong trường giao thoa, nằm khác phía nhau so với vân chính giữa có [imath]\mathrm{OM}=16,125 \mathrm{~mm}, \mathrm{ON}=8,6 \mathrm{~mm}[/imath]. Hỏi tổng số vân sáng và số vân tối quan sát được trong khoảng [imath]\mathrm{M}[/imath] và [imath]\mathrm{N}[/imath] là bao nhiêu?
trantruonghuyhoang11lTa sử dụng phương pháp chặnk
Khoảng vân giao thoa: [imath]\mathrm{i}=\frac{\lambda \mathrm{D}}{\mathrm{a}}=\frac{0,75 \cdot 10^{-3} \cdot 2 \cdot 10^{3}}{2}=0,75 \mathrm{~mm}[/imath]
Tại một điểm P bất kì trong khoảng giữa M và N (không kể M,N) trùng vào vân sáng khi có tọa độ x thỏa mãn:
[math]\begin{aligned} &-\mathrm{OM}=-16,125 \mathrm{~mm}<\mathrm{x}=\mathrm{ki}=\mathrm{k} .0,75<\mathrm{ON}=8,6 \mathrm{~mm} \\ &\Rightarrow-21,5<\mathrm{k}<11,47 \Rightarrow \mathrm{k}=-21 ;-20 ;-19 ; \ldots ; 0 ; 1 ; 2 ; \ldots ; 11 \end{aligned}[/math]Có 33 giá trị k thỏa mãn.

Tương tự: số vân sáng giữa M và N (không kể M,N ) trùng với tọa độ vân tối khi có tọa độ x thỏa mãn: [math]-\mathrm{OM}=-16,125 \mathrm{~mm}<\mathrm{x}=\left(\mathrm{k}+\frac{1}{2}\right) \mathrm{i}=\left(\mathrm{k}+\frac{1}{2}\right) \cdot 0,75<\mathrm{ON}=8,6 \mathrm{~mm}[/math] [math]\Rightarrow-21,5<\mathrm{k}+\frac{1}{2}<11,47 \Rightarrow-22<\mathrm{k}<10,97 \Rightarrow \mathrm{k}=-21 ;-20 ;-19 ; \ldots ; 0 ; 1 ; 2 ; \ldots ; 10[/math]Có 32 giá trị k thỏa mãn.

Tổng số vân sáng và vân tối giữa M và N là...

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Ôn thi THPTQG Môn Vật Lí
 
Top Bottom