Vật lí 12 sóng ánh sáng

trantruonghuyhoang11l

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười hai 2021
55
61
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 5: Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng với khe [imath]\mathrm{Y}[/imath] - âng, khoảng cách giữa hai khe [imath]\mathrm{S}_{1} \mathrm{~S}_{2}[/imath] bằng [imath]2 \mathrm{~mm}[/imath], khoảng cách từ hai khe đến màn quan sát là [imath]\mathrm{D}=2 \mathrm{~m}[/imath]. Chiếu vào hai khe ánh sáng đơn sắc có bước sóng [imath]\lambda=0,6 \mu \mathrm{m}[/imath]. Trên bề rộng [imath]\mathrm{MN}=\mathrm{L}=31 \mathrm{~mm}[/imath] và đối xứng qua vân trung tâm, số vân sáng và vân tối quan sát được trên đoạn [imath]\mathrm{MN}[/imath] là:
A. 52 vân sáng, 52 vân tối
B. 51 vân sáng, 52 vân tối
C. 53 vân sáng, 52 vân tối
D. 52 vân sáng, 51 vân tối
 
  • Like
Reactions: newt21

newt21

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
17 Tháng tư 2022
594
1
510
126
Hà Nội
Ta có: [imath]i=\dfrac{\lambda D}{a}=0,6mm[/imath]
Số vân sáng quan sát được:[imath]N_{s}=\left [ \frac{L}{2i} \right ].2+1=25.2+1=51[/imath] vân sáng
Số vân tối quan sát được: [imath]N_{t}=\left [ \frac{L}{2i}+\frac{1}{2} \right ].2=26.2=52[/imath] Vân tối
vậy ta chọn [imath]B[/imath]
Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Ôn thi THPTQG Môn Vật Lí
 
Top Bottom