Vật lí 12 sóng ánh sáng

trantruonghuyhoang11l

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười hai 2021
55
61
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bt 4: Trong thí nghiệm [imath]\mathrm{Y}[/imath] - âng về giao thoa ánh sáng, khoảng cách giữa hai khe là [imath]\mathrm{a}=2 \mathrm{~mm}[/imath], khoảng cách từ hai khe đến màn quan sát là [imath]\mathrm{D}=1,5 \mathrm{~m}[/imath]. Nguồn sáng đơn sắc có bước sóng [imath]\lambda=0,6 \mu \mathrm{m}[/imath]. Xét trên khoảng [imath]\mathrm{MN}[/imath] trên màn với [imath]\mathrm{MO}=5 \mathrm{~mm}, \mathrm{ON}=10 \mathrm{~mm},(\mathrm{O}[/imath] là vị trí vân sáng trung tâm giữa [imath]\mathrm{M}[/imath] và [imath]\mathrm{N})[/imath]. Hỏi trên [imath]\mathrm{MN}[/imath] có bao nhiêu vân sáng, bao nhiêu vân tối?
A. 34 vân sáng 33 vân tối
B. 33 vân sáng 34 vân tối
C. 22 vân sáng 11 vân tối
D. 11 vân sáng 22 vân tối
 
  • Like
Reactions: newt21

newt21

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
17 Tháng tư 2022
594
1
510
126
Hà Nội
Ta có: [imath]i=\dfrac{\lambda D}{a}=0,45mm[/imath]
Số vân sáng trên đoạn [imath]MN: N_{s}=\left [ \dfrac{OM}{i} \right ]+\left [ \dfrac{ON}{i} \right ]+1=22+11+1=34[/imath] vân sáng
Số vân tối trên đoạn [imath]MN:N_{t}=\left [ \dfrac{OM}{i}+0,5 \right ]+\left [ \dfrac{ON}{i}+0,5 \right ]=22+11=33[/imath] Vân tối
Vậy ta chọn đáp án A
Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Ôn thi THPTQG Môn Vật Lí
 
Top Bottom