Vật lí 12 sóng ánh sáng

trantruonghuyhoang11l

Học sinh
Thành viên
6 Tháng mười hai 2021
55
61
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, hai khe được chiếu bằng ánh sáng đơn sắc có bước sóng [imath]0,6 \mu \mathrm{m}[/imath]. Khoảng cách giữa hai khe là [imath]1 \mathrm{~mm}[/imath], khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn quan sát là [imath]2,5 \mathrm{~m}[/imath], bề rộng miền giao thoa là [imath]1,25 \mathrm{~cm}[/imath]. Tổng số vân sáng và vân tổi có trong miền giao tho là bao nhiêu?
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
bài 1: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, hai khe được chiếu bằng ánh sáng đơn sắc có bước sóng [imath]0,6 \mu \mathrm{m}[/imath]. Khoảng cách giữa hai khe là [imath]1 \mathrm{~mm}[/imath], khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn quan sát là [imath]2,5 \mathrm{~m}[/imath], bề rộng miền giao thoa là [imath]1,25 \mathrm{~cm}[/imath]. Tổng số vân sáng và vân tổi có trong miền giao tho là bao nhiêu?
trantruonghuyhoang11lSố vân sáng: [imath]N_s=1+2 \cdot\left[\frac{\mathrm{L}}{2 \mathrm{i}}\right]=2[4,2]+1=9[/imath] vân sáng
Số vân tối: [imath]N_t=1+2 \cdot\left[\frac{\mathrm{L}}{2 \mathrm{i}}+0,5\right]=2[4,2+0,5]=8[/imath] vân tối
Vậy tổng số vân sáng và vân tối có trong miền giao thoa là 17

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Ôn thi THPTQG Môn Vật Lí
 
Top Bottom