Sóng ánh sáng

LN V

Học sinh tiến bộ
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
21 Tháng sáu 2017
476
888
184
23
Hà Nội
THPT Thanh Thủy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thấu kính mỏng, hội tụ, có 2 mặt cầu giống nhau bán kính 20 cm. Chiết suất của thấu kính đối với ánh sáng đỏ là $n_đ=1,5$, đối với ánh sáng tím là $n_t=1,54$. Khoảng cách giữa tiêu điểm đối với tia đỏ và tiêu điểm đối với tia tím là:
A. 1,5 cm
B 1,48 cm
C 1,78 cm
D 2,01 cm
 

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
Một thấu kính mỏng, hội tụ, có 2 mặt cầu giống nhau bán kính 20 cm. Chiết suất của thấu kính đối với ánh sáng đỏ là $n_đ=1,5$, đối với ánh sáng tím là $n_t=1,54$. Khoảng cách giữa tiêu điểm đối với tia đỏ và tiêu điểm đối với tia tím là:
A. 1,5 cm
B 1,48 cm
C 1,78 cm
D 2,01 cm
Bài này thay công thức vào tính ý.
[tex]D=\frac{1}{f}(n-1)\left ( \frac{1}{R_1} +\frac{1}{R_2}\right )[/tex]
[tex]\rightarrow f_d=20[/tex]; [tex]\rightarrow f_t=18,52[/tex]
Khoảng cách: [tex]\Delta f=f_d-f_t=1,48[/tex]
Chọn $B$ :)
 
Top Bottom