sóng ánh sáng

T

tranduclam1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thực hiện giao thoa ánh sáng nhìn thấy có lamda 1=0,64;lamda2. trên màn hứng vân giao thoa, giữa hai vân gần nhất cùng màu với vân sáng trung tâm đếm dược 11 vân sáng. trong đó số vân của lamda 1 và lamdà lệch nhau 3 vân, lamda2=?
 
K

king_wang.bbang

thực hiện giao thoa ánh sáng nhìn thấy có lamda 1=0,64;lamda2. trên màn hứng vân giao thoa, giữa hai vân gần nhất cùng màu với vân sáng trung tâm đếm dược 11 vân sáng. trong đó số vân của lamda 1 và lamda 2 lệch nhau 3 vân, lamda2=?
$\dfrac{{{\lambda _2}}}{{{\lambda _1}}} = \dfrac{{{k_1}}}{{{k_2}}}$
Dễ thấy giữa 2 vân sáng cùng màu vân trung tâm sẽ có ${k_1} - 1$ vân sáng của ${\lambda _1}$ và ${k_2} - 1$ vân sáng của ${\lambda _2}$
Xét TH1: ${k_2} > {k_1}$
Có:
$\left\{ \begin{array}{l}
{k_1} + {k_2} = 13\\
{k_2} - {k_1} = 3
\end{array} \right. \to \left\{ \begin{array}{l}
{k_1} = 5\\
{k_2} = 8
\end{array} \right. \to {\lambda _2} = 0,4\mu m$
Xét TH2: ${k_2} > {k_1}$
TH này loại vì giải ra ${\lambda _2}$ nằm ngoài vùng ánh sáng khả kiến
 
Top Bottom