sóng ánh sáng

R

redtwilight_56

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong thí nghiệm giao thoa với 2 khe Iang, trong vùng MN trên màn quan sát người ta đếm đc 13 vân sáng với M và N là 2 vân sáng ứng với bước sóng là 0.45 ... Giữ nguyên điều kiện như thế nếu thay bằng bước sóng là 0.6 thì số vân sáng quan sát đc là
 
J

joseph_trannam

MN/i+1=13=>i=MN/12=lamda1.D/a

i'=lamdá2.D/a.

=>i/i' =lamda1/lamda2=3/4

=>i'=4/3i=4/3.MN/12=MN/9.

số vân Ứng với lamda2:

Ta có: MN/(2i')=4.5

=> số vân sáng: 2.4+1=9 vân sáng.
 
R

redtwilight_56

MN/i+1=13=>i=MN/12=lamda1.D/a

i'=lamdá2.D/a.

=>i/i' =lamda1/lamda2=3/4

=>i'=4/3i=4/3.MN/12=MN/9.

số vân Ứng với lamda2:

Ta có: MN/(2i')=4.5

=> số vân sáng: 2.4+1=9 vân sáng.

Câu 1:

Trong thí nghiệm về giao thoa ánh sáng dùng khe Iâng. Nếu làm thí nghiệm với ánh sáng đơn sắc có bước sóng là a1 = 600 nm thì trên màn quan sát, ta thấy có 6 vân sáng liên tiếp trải dài trên bề rộng 9 mm. Nếu làm thí nghiệm với ánh sáng hỗn tạp gồm 2 bức xạ a1 và a2 thì thấy từ một điểm M trên màn đến vân sáng trung tâm có 3 vân sáng cùng màu với vân sáng trung tâm và tại M là một trong 3 vân đó. Biết M cách vân trung tâm là 10.8 mm, bước sóng của bức xạ a2 là

Câu 2:

Trong thí nghiệm giao thoa dùng khe Iâng, có khoảng cách 2 khe là a = 1 mm; từ màn ảnh đến 2 khe là D = 1 m
Chiếu đồng thời 3 bức xạ b1= 420 nm; b2= 630 nm; b3= 720 nm thì khoảng cách ngắn nhất giữa 2 vân sáng có màu giống màu vân trung tâm

Giúp mình 2 câu nữa nhá:)
 
J

joseph_trannam

Câu 2:

Trong thí nghiệm giao thoa dùng khe Iâng, có khoảng cách 2 khe là a = 1 mm; từ màn ảnh đến 2 khe là D = 1 m
Chiếu đồng thời 3 bức xạ b1= 420 nm; b2= 630 nm; b3= 720 nm thì khoảng cách ngắn nhất giữa 2 vân sáng có màu giống màu vân trung tâm

k1.lamda1=k2.lamda2=k3.lamda3.

<=> k1:k2:k3=12:8:1.

Khoảng cách gần nhất giữa 2 vân sáng cùng màu với vân sáng trung tâm:

x=12.b1.D/a=5.04mm.
 
J

joseph_trannam

Câu 1:

Trong thí nghiệm về giao thoa ánh sáng dùng khe Iâng. Nếu làm thí nghiệm với ánh sáng đơn sắc có bước sóng là b1 = 600 nm thì trên màn quan sát, ta thấy có 6 vân sáng liên tiếp trải dài trên bề rộng 9 mm. Nếu làm thí nghiệm với ánh sáng hỗn tạp gồm 2 bức xạ a1 và a2 thì thấy từ một điểm M trên màn đến vân sáng trung tâm có 3 vân sáng cùng màu với vân sáng trung tâm và tại M là một trong 3 vân đó. Biết M cách vân trung tâm là 10.8 mm, bước sóng của bức xạ b2 là

i1=9/5=1.8.

k1.b1=k2.b2 <=> 600k1=b2.k2 (1)

10.8:1,8= 6. Vậy tại vị trí M ứng với k1=6. . M là vân trùng thứ 3, vấy các giá trị k1 để có vân trùng là 0, 3, 6. k1 bé nhất là 3.

1800=b2.k2.

Bài này nếu đề chỉ cho có vậy thì bạn sẽ thay k2 lần lượt từ 1 đến 5 và thấy tại k2=4 thì b2=450 thoả điều kiện nằm trong vùng ánh sáng nhìn thấy.

Vậy b2=450nm
 
Top Bottom