song ánh sáng

D

dinhthuyan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 26: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, khe hẹp S phát ánh sáng đơn sắc có bước sóng 0,6micromet, khoảng cách từ S tới mặt phẳng chứa hai khe S1, S2 là 80cm, khoảng cách giữa hai khe là 0,6mm, khoảng cách từ hai khe đến màn là 2m. O là vị trí vân trung tâm. Cho S tịnh tiến xuống dưới theo phương song song với màn. Để cường độ sáng tại O chuyển từ cực đại sang cực tiểu thì S phải dịch chuyển một đoạn tối thiểu bằng
A. 0,4mm. B. 0,2mm. C. 0,6mm. D. 0,8mm.
 
N

nhoc_maruko9x

Câu 26: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, khe hẹp S phát ánh sáng đơn sắc có bước sóng 0,6micromet, khoảng cách từ S tới mặt phẳng chứa hai khe S1, S2 là 80cm, khoảng cách giữa hai khe là 0,6mm, khoảng cách từ hai khe đến màn là 2m. O là vị trí vân trung tâm. Cho S tịnh tiến xuống dưới theo phương song song với màn. Để cường độ sáng tại O chuyển từ cực đại sang cực tiểu thì S phải dịch chuyển một đoạn tối thiểu bằng
A. 0,4mm. B. 0,2mm. C. 0,6mm. D. 0,8mm.
Chuyển từ thiện sang tà thì hệ vân cần dịch đi một đoạn x bằng nửa khoảng vân = 1mm

Công thức tính độ dịch chuyển của hệ vân là [tex]x = \fr{y.D}{D'}[/tex] với D = 2m, D' = 80cm và y là độ dịch chuyển của nguồn S.

Vậy [tex]y = \fr{x.D'}{D} = 0.4mm[/tex]
 
Top Bottom