Sóng ánh sáng

D

darknigh93

N

nhocakai

Mình chỉ làm theo suy nghĩ của mình thôi nha! Bạn xem giùm đúng hok?
Đầu tiên ta có điều kiện trùng vân của 2 buoc sóng: 5K1=7K2
Theo gt: K/C từ vân trung tâm đến vân tối có x = 0,007m có thêm 1 vân sáng và 1 vân tối nữa vì vân tối và vân sáng xem kẽ nhau. Do đó ta có: 3i/2=0,007=> i=7/1500 m(Kc giữa 2 vân sáng = i + thêm KC giữa vân sáng và vân tối nữa là 3i/2)
Tại vân trung tâm K=0 thi 2 bước sóng có vân sáng trùng nhau lần 1 , sau đó tại K1=7, K2=5 vân sáng trùng nhau lần 2
=> x=(7. 0,5x10^-6)/a=7/1500=> a=1,5 mm :D:D
xem giùm
 
T

thehung08064

bài này a=10^-4 phải không bạn. không được spam :((
vì lamda1 < lamda 2-> i1<i2.theo giả thuyết ta thấy tại vị trí bằng 7mm có 1 vân tối mà trong khoảng đó và vân trung tâm chỉ có thêm 1 phân tối,vì i1<i2 => vân tối tại x=7mm là của lamda2 và là vân tối đầu tiên.=>x=7mm=0,5i2 => a=0,1mm
bài này nó có bảo vân trùng nhau đâu mà các bạn giải theo trùng nhau vậy
[/COLOR]
 
Last edited by a moderator:
S

schoolslove

dieu kien trung nhau cua van toi sai roi
phai la(k1+1/2)/(k2+1/2)=lamda2/lamda1.la ok ngay
 
V

van_toan

bài này a=10^-4 phải không bạn. không được spam
vì lamda1 < lamda 2-> i1<i2.theo giả thuyết ta thấy tại vị trí bằng 7mm có 1 vân tối mà trong khoảng đó và vân trung tâm chỉ có thêm 1 phân tối,vì i1<i2 => vân tối tại x=7mm là của lamda2 và là vân tối đầu tiên.=>x=7mm=0,5i2 => a=0,1mm
bài này nó có bảo vân trùng nhau đâu mà các bạn giải theo trùng nhau vậy[/COLOR]


chỗ chú suy luân ra vân tối đó của lamda 2 có vẻ không thuyết phục lắm nhi? vì lamda 2 lớn hơn nên vân tối xuât hiện đầu tiên phải của lamda 2 còn vân tối tiếp theo thì sao chú chắc chắn nó của lamda 2, anh không hiểu lắm, chú nói anh đi
 
B

butnghien_hoahoctro

Các bạn xem thử được không nha!

Giữa vân tối này với vân trung tâm còn có một vân tối khác chứng tỏ giữa vân tối này với vân trung tâm sẽ có một vân sáng là kết quả trùng nhau cua 2 hệ vân. Ta gọi khoảng cách này là i'. Khi đó i' = 7lamda1.D/a
Mặt khác i'+0.5i'=7mm Suy ra i'=7/1.5
Từ đó ta suy ra a=0.1mm:-?:khi (13):
 
Top Bottom