sóng ánh sáng

V

vinhle

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khi chiếu đồng thời ba bức xạ có bước sóng lamda1 = 0,72 micro met (màu đỏ), lamda2 = 0,54 micro met (màu luc), lamda = 0,48 micro met (màu lam), vào hai khe Iâng có a = 2mm, D = 2m thì khoảng cách giữa vân trắng trung tâm đến vân màu vàng gần nhất là
A. 4,32mm B. 2,16mm C. 1,92mm D. 1,44mm
 
T

tlbb0305

Hì Hì câu này mình biết Theo sách giáo khoa trang cuối cùng lớp 12 thì hoà ánh sáng đỏ với ánh sáng lục được ánh sáng vàng. Từ đó bạn suy ra ngay đáp án D
 
H

hocmai.vatli

Trả lời em.

khi chiếu đồng thời ba bức xạ có bước sóng lamda1 = 0,72 micro met (màu đỏ), lamda2 = 0,54 micro met (màu luc), lamda = 0,48 micro met (màu lam), vào hai khe Iâng có a = 2mm, D = 2m thì khoảng cách giữa vân trắng trung tâm đến vân màu vàng gần nhất là
A. 4,32mm B. 2,16mm C. 1,92mm D. 1,44mm


picture.php
 
V

vinhle

Khi đi thi thử em cũng chọn phương án ứng với các giá trị của k là nguyên. Nhưng đáp án lại là 2,16mm anh ạ. Đáp án có sai không?
 
T

tlbb0305

Sory tớ nhầm phẩn bên trên thôi để tớ giải chi tiết cho cậu: Anh học mãi nhầm rồi nó bảo vân màu vàng chứ không phải vân sáng trùng màu vân trung tâm:
Ánh sáng vàng là giao của ánh sáng đỏ và ánh sáng màu lục tức là giao của lamda 1 và lamda 2
khoảng vân của lamda1 bằng 0.72 khoàng vân của lamda2 bằng 0.54 suy ra
Đáp án là B nhá.2.16mm
 
H

hocmai.vatli

Ừ. Thầy đọc nhầm đề. Nhìn đề thành vân sáng trắng trùng màu với vân trung tâm. Vậy nên đáp án chỉ là 2,16 mm thôi.
 
Top Bottom