sóng ánh sáng. Help

H

hoangyen28

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm giao thoa ánh sáng Y-âng, chiếu vào hai khe đồng thời hai bức xạ đơn sắc có bước sóng là λ1 và λ2.
Trên miền giao thoa bề rộng L (hai đầu của L là hai vân sáng cùng màu với vân trung tâm): quan sát thấy 25 vân sáng, trong đó
có 12 vân sáng đơn sắc λ1, 6 vân sáng đơn sắc λ2. Tỉ số
λ1/λ2 là
A. 3/2. B. 2/3. C. 5/6. D. 6/5.
 
Q

quagiangsinh

Đáp án B
Khi vào đề ta thấy trên màn quan sát có 25 vân sáng như vậy sẽ có 24 vân sáng của \lambda _{1} và \lambda _{2} ( trừ 1 là số vân sáng của vân trung tâm) kể cả vân trùng và vân không trùng.
vậy sẽ có 24-(12+6)=6 vân trùng của \lambda _{1} và \lambda _{2}
+ Ở đây ta thấy k_{1} = 6+12=18
k_{2} = 6+ 6 =12
+ Theo công thức thì \frac{k_{1}}{k_{2}} = \tfrac{\lambda _{2}}{\lambda _{1}}
=> \tfrac{\lambda _{2}}{\lambda _{1}} = \frac{18}{12} = \frac{3}{2}
=> \tfrac{\lambda _{1}}{\lambda _{2}} = \frac{2}{3}
=> Chọn B

O:)
 
Top Bottom